http://www.benhvienthongminh.com
Protein là gì? Tầm
quan trọng của protein trong cuộc sống.
Sức mạnh của protein
Protein là thành phần dưỡng chất đầy uy lực. Nó là một phần của
mọi tế bào sống, đóng vai trò chính trong cơ thể từ việc tạo cơ bắp cho đến sản
sinh ra các hooc-môn quan trọng. Việc nạp một lượng protein đầy đủ trong ngày
có vai trò quan trọng đối với cả cuộc đời của bạn, nhất là với tuổi già. Hãy
khám phá thêm những điều thú vị về protein sau đây:
Protein là gì?
Protein là một dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để sản sinh, sửa
chữa và duy trì cơ bắp. Protein là một phần của mọi tế bào, cơ bắp và cơ quan
trong cơ thể chúng ta.
Protein được cấu tạo từ các acid amin. Có đến 20 loại acid amin
cần thiết cho cơ thể. Những acid amin này kết hợp với nhau để tạo nên các loại
protein khác nhau. 9 trong số đó được xem là các axít amino thiết yếu vì chúng
không do cơ thể sản sinh mà có nguồn gốc từ thực phẩm. Số còn lại cơ thể có thể
tạo ra được và được xem là acid amin thứ yếu.
Protein trong cơ thể không ngừng bị phá vỡ và thay thế. Do cơ
thể không lưu trữ acid amin như đối với chất bột đường và chất béo, mỗi ngày
chúng ta cần nạp một lượng acid amin thích hợp để tạo ra lượng protein mới.
Protein có trong thực phẩm mà chúng ta ăn vào sẽ được tiêu hóa và chuyển thành
acid amin, giúp thay thế lượng protein đã bị phá hủy trong cơ thể.
Protein là hợp chất hữu
cơ đặc biệt quan trọng với cơ thể sống của chúng ta. Nó cung cấp cho cơ thể từ
10 đến 15% năng lượng sống và là hợp chất cần thiết để cơ thể sinh trưởng và
phát triển.
Các loại Protein đơn
giản chỉ gồm các axit amin còn các loại Protein phức tạp hơn có liên kết thêm
với các nhóm bổ sung. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng khô của tế bào và
là vật liệu cấu trúc của tế bào.
Protein là thành phần
không thể thiếu được của mọi cơ thể sống. Chúng đóng vai trò cốt lõi của cấu
trúc nhân, của mọi bào quan, đặc biệt là hệ màng sinh học có tính chọn lọc cao.
Chức năng của Protein.
– Tạo cấu trúc, nâng đỡ
cơ thể.
– Là xúc tác sinh học
giúp tăng nhanh, chọn lọc các phản ứng sinh hóa.
– Điều hòa các hoạt động
sinh lý.
– Vận chuyển các chất.
– Tham gia vào chức năng
vận động của tế bào và cơ thể.
– Cảm nhận, đáp ứng các
kích thích của môi trường.
– Dự trữ chất dinh dưỡng
cho cơ thể.
Những thực phẩm giàu protein là:
·
Thịt, gia cầm, cá
·
Sữa và các sản phẩm từ
sữa
·
Trứng
·
Đậu phụ
·
Rau củ quả (kể cả đậu
khô các loại)
Một vài ví dụ về hàm lượng protein trong một
số loại thực phẩm:
·
100 gr thịt chứa
khoảng 25gr protein
·
1 tách sữa chứa khoảng
8gr protein
·
1 tách đậu khô chứa
khoảng 16gr protein
Khi cơ thể bị thiếu hụt protein, chúng ta có
thể bị:
·
Mất cơ khiến thể chất
yếu ớt
·
Mệt mỏi
·
Suy yếu miễn dịch
Lượng protein cần nạp vào cơ thể
Theo đề nghị của Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y Tế Hoa Kỳ,
mỗi ngày trung bình một người lớn cần ít nhất 0.8 gram protein trên một 1kg thể
trọng. Lượng protein này sẽ giúp cơ bắp bạn chậm bị lão hóa. Dưới đây là bảng
chi tiết lượng protein cần thiết đối với phụ nữ và nam giới mỗi ngày.
Lượng Protein đề nghị trong chế độ dinh dưỡng
(RDA) (đơn vị: gram/ngày)
·
Phụ nữ 19-70+ tuổi: 46
·
Nam giới 19-70+ tuổi:
56
·
Tuy vậy, phần lớn
người Mỹ trưởng thành thường nạp một lượng protein nhiều hơn mức đề nghị này.
Trong thực tế, một người Mỹ trưởng thành tiêu thụ từ 88 đến 92 gram protein ở
nam giới hoặc từ 62 đến 66 gram protein ở nữ giới, nghĩa là từ 1.04 đến 1.25grm
protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
·
Nhu
cầu protein ở người lớn tuổi
·
Các nghiên cứu và ý
kiến của chuyên gia hiện nay cho thấy lượng ăn vào khuyến nghị hàng ngày RDA
tương đương với 0.8gram/kg trọng lượng cơ thể vẫn không đủ đối với người già.
Chỉ số RDA trên là dựa theo nghiên cứu ở người trẻ tuổi chứ không hàm ý chỉ một
sức khỏe tối ưu hay bảo vệ người già khỏi hiện tượng teo cơ (mất cơ và suy chức
năng cơ do lão hóa). Theo các chuyên gia ước tính, mỗi ngày người già cần 1.2
gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu
thì trong mỗi bữa ăn, nhất thiết bạn phải cung cấp cho cơ thể đủ lượng protein
cần thiết để thúc đẩy quá trình tạo ra protein của cơ thể. Theo họ, để cơ thể
tổng hợp protein tối ưu, mỗi bữa bạn cần ăn từ 25 đến 30 gram protein có chất
lượng cao. Hàm lượng protein đó đặc biệt có ích đối với người già vì nó giúp họ
duy trì được khối lượng cơ bắp.
Tác dụng của
protein đối với sức khỏe con người ra sao ? Mỗi tế bào trong cơ thể con người
có chứa protein. Nó là một phần quan trọng của da, cơ bắp, các cơ quan, và
các tuyến. Protein cũng được tìm thấy trong tất cả các chất dịch cơ thể,
ngoại trừ mật và nước tiểu. Bạn cần protein trong chế độ ăn uống của bạn để
giúp sửa chữa các tế bào cơ thể của bạn và làm cho những người mới. Protein
cũng rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển trong thời thơ ấu, tuổi vị
thành niên, và mang thai. Protein là những đại phân tử được cấu tạo theo nguyên
tắc đa phân mà các đơn phân là axit amin. Chúng kết hợp với nhau thành một mạch
dài nhờ các liên kết peptide (gọi là chuỗi polypeptide). Các chuỗi này có thể
xoắn cuộn hoặc gấp theo nhiều cách để tạo thành các bậc cấu trúc không gian khác
nhau của protein. – Protein hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ
thể. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu
trúc của tế bào. Thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn, suy giảm miễn
dịch, ảnh hưởng xấu đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể. – Protein là
tham gia vào thành phần cơ bắp, máu, bạch huyết, hocmôn, men, kháng thể, các
tuyến bài tiết và nội tiết. Vì vậy, protein có liên quan đến mọi chức năng sống
của cơ thể (tuần hoàn, hô hấp, sinh dục, tiêu hóa, bài tiết hoạt động thần kinh
và tinh thần…). – Protein cần thiết cho chuyển hóa bình thường các chất dinh dưỡng
khác, đặc biệt là các vitamin và chất khoáng. Khi thiếu protein, nhiều vitamin
không phát huy đầy đủ chức năng của chúng mặc dù không thiếu về số lượng. –
Protein còn là nguồn năng lượng cho cơ thể, thường cung cấp 10%-15% năng lượng
của khẩu phần, 1g protein đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal (trong khi đó Gluxit
là 4 Kcal, Lipit là 9kcal và rượu là 7kcal) – Protein kích thích sự thèm ăn và
vì thế nó giữ vai trò chính tiếp nhận các chế độ ăn khác nhau. Thiếu protein
gây ra các rối loạn quan trọng trong cơ thể như ngừng lớn hoặc chậm phát triển,
mỡ hóa gan, rối loạn hoạt động nhiều tuyến nội tiết (giáp trạng, sinh dục),
thay đổi thành phần protein máu, giảm khả năng miễn dịch sinh học của cơ thể và
tăng tính cảm thụ của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn. Protein có cấu trúc đa dạng,
chia thành nhiều loại. Cấu trúc của protein ở mỗi bộ phận cơ thể khác nhau là
khác nhau, do đó chúng cũng có các chức năng khác nhau.
Dưới đây là chức năng chính của một số loại:
Loại protein Chức năng: Ví dụ về các loại protein Protein cấu trúc Cấu
trúc, nâng đỡ Collagen và Elastin tạo nên cấu trúc sợi rất bền của mô liên kết,
dây chẳng, gân. Keratin tạo nên cấu trúc chắc của da, lông, móng.
Protein tơ
nhện, tơ tằm tạo nên độ bền vững của tơ nhện, vỏ kén
Protein Enzyme Xúc tác sinh học: tăng nhanh, chọn lọc các phản ứng sinh hóa Các Enzyme thủy
phân trong dạ dày phân giải thức ăn, Enzyme Amylase trong nước bọt phân giải
tinh bột chín, Enzyme Pepsin phân giải Protein, Enzyme Lipase phân giải Lipid
Protein Hormone: Điều hòa các hoạt động sinh lý Hormone
Insulin và Glucagon do tế bào đảo tụy thuộc tuyến tụy tiết ra có tác dụng điều
hòa hàm lượng đường Glucose trong máu động vật có xương sống Protein vận chuyển
Vận chuyển các chất Huyết sắc tố Hemoglobin có chứa trong hồng cầu động vật có
xương sống có vai trò vận chuyển Oxy từ phổi theo máu đi nuôi các tế bào.
Protein vận động: Tham gia
vào chức năng vận động của tế bào và cơ thể Actinin, Myosin có vai trò vận động
cơ. Tubulin có vai trò vận động lông, roi của các sinh vật đơn bào Protein thụ quan: Cảm nhận, đáp ứng các kích thích của môi trường
Thụ quan màng của tế bào thần kinh khác tiết ra (chất trung gian thần kinh) và
truyền tín hiệu.
Protein dự trữ: Dự trữ chất dinh dưỡng Albumin lòng trắng trứng là nguồn
cung cấp axit amin cho phôi phát triển. Casein trong sữa mẹ là nguồn cung cấp
Acid Amin cho con. Trong hạt cây có chứa nguồn protein dự trữ cần cho hạt nảy mầm.
Thiếu Protein sức khỏe con người sẽ ra sao ? Thiếu protein tất sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, dễ mắc
các bệnh phù thũng, loạn nhịp tim, mệt mỏi, thiếu máu, trẻ em chậm phát triển,
đầu óc kém minh mẫn, ảnh hưởng đến kinh nguyệt, sức đề kháng kém, ăn không
ngon, cơ bắp teo lại, khớp xương rã rời…
Protein trong cơ thể.
Thành phần chính để xây
dựng cơ thể về cơ, xương, da, tóc, và nhiều mô khác là protein. Hơn 10.000
protein khác nhau được tìm thấy và cần thiết trong cơ thể để duy trì cuộc sống.
Trong thực tế, sau khi nước đã được loại trừ 75 phần trăm trọng lượng thì cơ
thể của bạn còn lại bao gồm protein. Protein có nhiều vai trò quan trọng trong
cơ thể bao gồm cả cấu trúc của enzyme, đây là những protein quan trọng giúp các
phản ứng xảy ra trong cơ thể, chẳng hạn như bắt đầu từ các thực phẩm chúng ta
ăn. Protein cũng có chức năng như các protein vận chuyển hemoglobin, protein
chứa sắt vận chuyển oxy đến luyện tập cơ bắp thông qua các mạch máu.
Protein bao gồm xây dựng
các khối được gọi là các axit amin, được liên kết với nhau trong các mô hình khác
nhau để tạo thành các protein cụ thể với các đặc tính khác nhau. Có hai mươi
axit amin khác nhau trong đó tám axit amin được coi là cần thiết bởi vì họ
không thể được tạo ra bởi cơ thể nhưng là cần thiết cho sự sống còn. Cơ thể sử
dụng các axit amin lưu thông trong dòng máu, bắt đầu từ sự phân hủy của các mô,
hoặc được tiêu thụ trong chế độ ăn để làm ra protein.
Protein trong chế độ ăn
uống.
Không giống như
carbohydrate và chất béo, cơ thể thường không lưu trữ protein, do đó nó là điều
cần thiết trong chế độ ăn uống. Protein khác nhau về chất lượng và được tìm
thấy trong một loạt các loại thực phẩm . Một protein chất lượng cao, cũng được
biết đến như một loại protein hoàn chỉnh, chứa tất cả tám axit amin ssential.
Một lượng thấp hoặc protein không đầy đủ, mặt khác, là thiếu một hoặc nhiều các
axit amin thiết yếu. Protein hoàn chỉnh thường đến từ các nguồn động vật như
thịt bò, thịt gia cầm, cá, trứng, v.v, trong khi protein không đầy đủ thường
bao gồm các loại trái cây, rau, ngũ cốc và các loại hạt.
Một mối quan tâm với tiêu
thụ protein hoàn chỉnh, là chất béo bão hòa có xu hướng đi kèm với nó. Thịt bò
và thịt lợn, mặc dù nguồn cung cấp tuyệt vời protein nhưng cũng chứa một lượng
cao chất béo bão hòa, và điều quan trọng là phải chọn thịt nạc của các loại
thịt và tiêu thụ chúng ở mức vừa phải. Thịt gà, gà tây, đà điểu và cá là
protein chất lượng cao có chứa ít chất béo bão hòa hoặc bạn có thể tìm thấy một
lượng lớn protein tinh khiết trong sữa whey protein.Ngoài
ra bạn có thể tham khảo danh sách các thực
phẩm giàu protein Tuy nhiên, điều quan trọng là cần lưu ý rằng các loại thịt
đỏ là nguồn cung cấp sắt như trái ngược với các loại thịt màu trắng. Hãy nhớ
rằng, sắt rất quan trọng cho các ràng buộc oxy và tối ưu hóa hoạt động thể
chất. Vì vậy, các loại thịt đỏ không nên được loại bỏ từ chế độ ăn uống, thay
vì lựa chọn thịt nạc, tiêu thụ ở mức vừa phải và xen kẽ với các loại thịt trắng
được khuyến khích. Hãy nhớ khác nhau lựa chọn thực phẩm protein của bạn.
Ví dụ, 180g thịt bò khi
nướng hoặt làm bít tết có chứa 38g chất đạm, nhưng cũng 44g chất béo trong đó
có 16g chất béo bão hòa. Mặt khác, 180g cá hồi có chứa 34g protein và chỉ có
18g chất béo trong đó có 4g chất béo bão hòa.
Là một người ăn chay phải
thêm việc đề phòng và cần kiến thức để tiêu thụ nhiều nguồn protein làm sao
để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Protein không đầy đủ từ nhiều loại thực vật
nhưng có thể được tiêu thụ để tạo ra một nguồn protein hoàn chỉnh trong chế độ
ăn uống. Protein không hoàn chỉnh được tiêu thụ để tạo ra một loại protein hoàn
chỉnh được gọi là ‘’protein bổ sung’’. Thực vật không chứa đầy đủ các hợp chất
axit amin và chất dinh dưỡng như ở các loại thịt động vật. Nhưng những loại
thức ăn này cũng rất tốt cho cơ thể, nó vẫn đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể
phát triển giống như các loại thức ăn khác, nó có thể thực hiện được các chuỗi
phản ứng hoá học của axit amin. Hãy chú ý thay đổi các món ăn thường xuyên, ăn
nhiều đậu nành và các loại như khoai tây, bí ngô, lúa lạch… chúng cũng là những
loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể cung cấp đầy đủ lượng Protein cho cơ
thể.
Những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sống là các chất sinh năng lượng bao gồm protein, lipit, gluxit và các chất không sinh năng lượng bao gồm các vitamin, các chất khoáng và nước.
Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất, chúng có mặt trong thành phần của nhân và chất nguyên sinh cửa các tế bào. Quá trình sống là sự thoái hóa và tân tạo thường xuyên của protein. Vì vậy, hàng ngày cần ăn vào một lượng đầy đủ protein.
Vai trò dinh dưỡng của protein.
CÓ THỂ tóm tắt vài đặc trưng quan trọng của protein như sau:
Protein là yếu tố tạo hình chính, tham gia vào thành phần các cơ bắp, máu, bạch huyết, hocmôn, men, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết. Cơ THỂ BÌNH THƯỜNG CHỈ có mật và nước tiểu không chứa protein. Do vai trò này, protein có liên quan đến mọi chức năng sống của cơ thể (tuần hoàn, hô hấp, sinh dục, tiêu hóa, bài tiết hoạt động thần kinh và tinh thần...).
- Protein cần thiết cho chuyển hóa bình thường các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là các vitamin và chất khoáng. Khi thiếu protein, nhiều vitamin không phát huy đầy đủ chức năng của chúng mặc dù không thiếu về số lượng.
Protein còn là nguồn năng lượng cho cơ thể, thường cung cấp 10%-15% năng lượng của khẩu phần, 1g protein đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal, nhưng về mặt tạo hình không có chất dinh dưỡng nào có thể thay thế protein.
Protein kích thích sự thèm ăn và vì thế nó giữ vai trò chính tiếp nhận các chế độ ăn khác nhau. Thiếu protein gây ra các rối loạn quan trọng trong cơ thể như ngừng lớn hoặc chậm phát triển, mỡ hóa gan, rối loạn hoạt động nhiều tuyến nội tiết (giáp trạng, sinh dục), thay đổi thành phần protein máu, giảm khả năng miễn dịch sinh học của cơ thể và tăng tính cảm thụ của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn. Tình trạng suy dinh dưỡng do thiếu protein đã ẢNH HƯỞNG ÐẾN SỨC KHỎE TRẺ EM ỞNHIỀU NƠI trên thế giới.
Giá trị dinh dưỡng của protein.
Các protein cấu thành từ các axit amin và cơ thể sử dụng các axit amin ăn vào để tổng hợp protein của tế bào và tổ chức. Thành phần axit amin của cơ thể người không thay đổi và cơ thể chỉ tiếp thu một lượng các axit amin hằng định vào mục đích xây dựng và tái tạo tổ chức. Trong tự nhiên không có loại protein thức ăn nào có thành phần hoàn toàn giống với thành phần axit amin của cơ thể. Do đó để đáp ứng nhu cầu cơ thể cần phối hợp các loại protein thức ăn để có thành phần axit amin cân đối nhất. Có 8 AXIT AMIN CƠ THỂ KHÔNG TỔ HỢP ÐƯỢC HOẶC CHỈ TỔNG HỢP MỘT LƯỢNG RẤT ÍT. ĐÓ LÀ LIZIN, tryptophan, phenynalaninin, lơ xin, izolơxin, va lin, treo nin, metionin. Người ta gọi chúng là các axit amin cần thiết.
Giá trị dinh dưỡng một loại protein cao khi thành phần axit amin cần thiết trong đó cân đối và ngược lại. Các loại protein nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa) có giá trị dinh dưỡng cao, còn các loại protein thực vật có giá trị dinh dưỡng thấp hơn. Biết phối hợp các nguồn protein thức ăn hợp lý sẽ tạo nên giá trị dinh dưỡng cao của khẩu phần. Ví dụ gạo, ngô, mì nghèo lizin còn đậu tương, lạc, vừng hàm lượng lyzin cao, khi phối hợp gạo hoặc mì hoặc ngô với đậu tương, vừng , lạc sẽ tạo nên protein khẩu phần có giá trị dinh dưỡng cao hơn các protein đơn lẻ .
Nguồn protein trong thực phẩm.
- Thực phẩm nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa) là nguồn protein quý, nhiều về số lượng, và cân đối hơn về thành phần và đậm độ axit amin cần thiết cao.
- Thực phẩm nguồn gốc thực vật (đậu tương, gạo, mì, ngô, các loại đậu khác...) là nguồn protein quan trọng. Hàm lượng axit amin cần thiết cao trong đậu tương còn các loại khác thì hàm lượng axit amin cần thiết không cao, tỉ lệ các axit amin kém cân đối hơn so với nhu cầu cơ thể. Nhưng việc có sẵn trong thiên nhiên một khối lượng lớn với giá rẻ nên protein thực vật có VAI TRÒ QUAN TRỌNG ÐỐI VỚI KHẨU PHẦN CỦA CON NGƯỜI.
Những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sống là các chất sinh năng lượng bao gồm protein, lipit, gluxit và các chất không sinh năng lượng bao gồm các vitamin, các chất khoáng và nước.
Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất, chúng có mặt trong thành phần của nhân và chất nguyên sinh cửa các tế bào. Quá trình sống là sự thoái hóa và tân tạo thường xuyên của protein. Vì vậy, hàng ngày cần ăn vào một lượng đầy đủ protein.
Vai trò dinh dưỡng của protein.
CÓ THỂ tóm tắt vài đặc trưng quan trọng của protein như sau:
Protein là yếu tố tạo hình chính, tham gia vào thành phần các cơ bắp, máu, bạch huyết, hocmôn, men, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết. Cơ THỂ BÌNH THƯỜNG CHỈ có mật và nước tiểu không chứa protein. Do vai trò này, protein có liên quan đến mọi chức năng sống của cơ thể (tuần hoàn, hô hấp, sinh dục, tiêu hóa, bài tiết hoạt động thần kinh và tinh thần...).
- Protein cần thiết cho chuyển hóa bình thường các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là các vitamin và chất khoáng. Khi thiếu protein, nhiều vitamin không phát huy đầy đủ chức năng của chúng mặc dù không thiếu về số lượng.
Protein còn là nguồn năng lượng cho cơ thể, thường cung cấp 10%-15% năng lượng của khẩu phần, 1g protein đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal, nhưng về mặt tạo hình không có chất dinh dưỡng nào có thể thay thế protein.
Protein kích thích sự thèm ăn và vì thế nó giữ vai trò chính tiếp nhận các chế độ ăn khác nhau. Thiếu protein gây ra các rối loạn quan trọng trong cơ thể như ngừng lớn hoặc chậm phát triển, mỡ hóa gan, rối loạn hoạt động nhiều tuyến nội tiết (giáp trạng, sinh dục), thay đổi thành phần protein máu, giảm khả năng miễn dịch sinh học của cơ thể và tăng tính cảm thụ của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn. Tình trạng suy dinh dưỡng do thiếu protein đã ẢNH HƯỞNG ÐẾN SỨC KHỎE TRẺ EM ỞNHIỀU NƠI trên thế giới.
Giá trị dinh dưỡng của protein.
Các protein cấu thành từ các axit amin và cơ thể sử dụng các axit amin ăn vào để tổng hợp protein của tế bào và tổ chức. Thành phần axit amin của cơ thể người không thay đổi và cơ thể chỉ tiếp thu một lượng các axit amin hằng định vào mục đích xây dựng và tái tạo tổ chức. Trong tự nhiên không có loại protein thức ăn nào có thành phần hoàn toàn giống với thành phần axit amin của cơ thể. Do đó để đáp ứng nhu cầu cơ thể cần phối hợp các loại protein thức ăn để có thành phần axit amin cân đối nhất. Có 8 AXIT AMIN CƠ THỂ KHÔNG TỔ HỢP ÐƯỢC HOẶC CHỈ TỔNG HỢP MỘT LƯỢNG RẤT ÍT. ĐÓ LÀ LIZIN, tryptophan, phenynalaninin, lơ xin, izolơxin, va lin, treo nin, metionin. Người ta gọi chúng là các axit amin cần thiết.
Giá trị dinh dưỡng một loại protein cao khi thành phần axit amin cần thiết trong đó cân đối và ngược lại. Các loại protein nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa) có giá trị dinh dưỡng cao, còn các loại protein thực vật có giá trị dinh dưỡng thấp hơn. Biết phối hợp các nguồn protein thức ăn hợp lý sẽ tạo nên giá trị dinh dưỡng cao của khẩu phần. Ví dụ gạo, ngô, mì nghèo lizin còn đậu tương, lạc, vừng hàm lượng lyzin cao, khi phối hợp gạo hoặc mì hoặc ngô với đậu tương, vừng , lạc sẽ tạo nên protein khẩu phần có giá trị dinh dưỡng cao hơn các protein đơn lẻ .
Nguồn protein trong thực phẩm.
- Thực phẩm nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa) là nguồn protein quý, nhiều về số lượng, và cân đối hơn về thành phần và đậm độ axit amin cần thiết cao.
- Thực phẩm nguồn gốc thực vật (đậu tương, gạo, mì, ngô, các loại đậu khác...) là nguồn protein quan trọng. Hàm lượng axit amin cần thiết cao trong đậu tương còn các loại khác thì hàm lượng axit amin cần thiết không cao, tỉ lệ các axit amin kém cân đối hơn so với nhu cầu cơ thể. Nhưng việc có sẵn trong thiên nhiên một khối lượng lớn với giá rẻ nên protein thực vật có VAI TRÒ QUAN TRỌNG ÐỐI VỚI KHẨU PHẦN CỦA CON NGƯỜI.
Có những lợi ích sức khỏe
liên quan với một số protein không đầy đủ. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy người
tiêu thụ các loại hạt thường xuyên thì ít khả năng bị các cơn đau tim hoặc tử
vong do bệnh tim so với những người mà không thường xuyên hoặc hiếm khi ăn
chúng.
Protein đậu nành là một
nguồn protein thật sự có lợi cho sức khỏe qua việc giảm các cơn nóng trong
người, nồng độ cholesterol, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và loãng xương.
Ngoài ra, protein đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim nếu ít nhất
6,25g được tiêu thụ mỗi ngày. Nghiên cứu đang tiến hành nghiên cứu tác động lâu
dài của protein đậu nành đối với sức khỏe con người.
Đề nghị lượng protein cần
thiết.
Protein là một chất dinh
dưỡng quan trọng cho các vận động viên tập thể dục vì khi vận động đã phá hủy
các protein trong cơ bắp, mà cơ bắp cần phải được cải tạo lại và phục hồi. Mặc
dù protein không cung cấp lượng calo, không giống như carbohydrate, nó không phải
là một nguồn năng lượng ưa thích để tập thể dục. Nếu protein được sử dụng như
một nguồn năng lượng, để sữa chữa và phục hồi đang trong quá trình vận động thì
cơ thể sẽbị tổn hại.
Nhiều vận động viên cho
rằng tiêu thụ một lượng lớn protein sẽ làm tăng khối lượng cơ bắp. Tuy nhiên,
khối lượng cơ và sức mạnh chỉ có thể tăng do kết quả của hoạt động thể chất và
tiêu thụ protein không dư thừa. Trong thực tế, tiêu thụ protein dư thừa có thể
được chuyển đổi và lưu trữ như chất béo trong cơ thể. Tiêu thụ protein cũng
đóng một vai trò quan trọng trong bữa ăn sau bài tập vận động mà nó tối ưu hóa
lưu trữ glycogen và tăng cường sửa chữa cơ bắp và phục hồi.
Ước tính nhu cầu protein
của bạn.
Lượng protein được đề
nghị cho người sinh hoạt bình thường là 0,8 g / kg / ngày ( 0,4 g / lb / ngày).
Tuy nhiên, các vận động viên có thể có những nhu cầu khác nhau tùy theo thời
gian và cường độ tập thể dục, và tần số của việc luyện tập. Vận động viên luyện
tập sức mạnh cần khoảng 1,4-1,8 g / kg / ngày (0,6-0,8 g / lb / ngày), vận động
chạy bền cần khoảng 1,2-1,4 g / kg / ngày (0,5-0,6 g / lb / ngày). Nhìn chung,
lượng protein khuyến khích cho các vận động viên trong khoảng 1,0-1,8 g / kg /
ngày (0,4-0,8 g / lb / ngày) tùy thuộc vào việc chi tiêu và nhu cầu của bài tập
năng lượng. Tính toán nhu cầu protein của bạn.
Điều này có nghĩa rằng
các vận động viên cần tăng lượng protein hoặc uống bổ sung? Những người Mỹ điển
hình tiêu thụ 1,5 g / kg / ngày (0,7 g / lb / ngày), do đó sự gia tăng lượng
protein, bổ sung protein là cần thiết trong hầu hết các trường hợp. Ngoài
ra, các vận động viên có xu hướng tiêu thụ protein nhiều vì họ đang tiêu thụ
nhiều calo hơn.
Protein và sự phát triển
cơ bắp.
Bổ sung protein đều đặn
trong khẩu phần ăn của mình chính là bí quyết tăng cân tăng cơ cho nam
giới. Nguồn dưỡng chất này có rất nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể.
Protein cung cấp từ 10-15% năng lượng cho các hoạt động thường ngày. Không
những thế, protein còn tham gia vào quá trình hình thành, duy trì và thay thế
các tế bào phân hủy trong cơ thể, cần thiết cho việc chuyển hóa các chất dinh
dưỡng khác mà quan trọng nhất là vitamin và chất khoáng.
50% khối lượng của tế bào
là protein. Chính vì vậy, việc bổ sung protein sẽ giúp tế bào, cơ bắp hình
thành và phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, protein còn kích thích sự thèm ăn,
giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Điều này có lợi rất nhiều đối với quá trình tăng
cân của người gầy. Thiếu protein, bạn dễ sụt cân, trông ốm yếu, suy giảm miễn
dịch và dễ mắc bệnh.
Có nên cung cấp nhiều Protein cho cơ thể dư thừa không ?
Tuy nhiên cũng không thể ăn quá nhiều chất protein trong thức ăn. Khi
chất protein thay thế trong cơ thể sẽ sản sinh ra amin, nước tiểu chứa nitơ,
trong đó amoniac là chất có hại, phải trải qua xử lí giải độc ở gan mới có thể
từ thận bài tiết ra ngoài, ăn nhiều quá protein sẽ gây hại cho gan và thận. Ăn
nhiều protein tuy có thể tăng cường cơ bắp nhưng nếu không tập luyện thì chất
protein dư thừa chuyển hoá thành chất béo ở dưới da, cơ thể sẽ trở nên béo phì.
Nếu bạn cần Protein tốt nhất để chữa bệnh, phục hồi sức khỏe và tăng cơ vui lòng liên hệ benhvienthongminh.com để được tư vấn sản phẩm phù hợp với từng cơ địa. Vì cơ thể khác nhau nếu không dùng đúng loại sẽ lãng phí và gây mệt mõi cho các bộ phận trong cơ thể. Làm cho cơ thể ngày càng yếu hơn, đôi khi cần phải cải thiện thận và xương trước khi uống, vì có một số người thận và xương yếu dùng Protein hoặc ăn nhiều protein sẽ có hại cho cơ thể.
Nếu bạn cần Protein tốt nhất để chữa bệnh, phục hồi sức khỏe và tăng cơ vui lòng liên hệ benhvienthongminh.com để được tư vấn sản phẩm phù hợp với từng cơ địa. Vì cơ thể khác nhau nếu không dùng đúng loại sẽ lãng phí và gây mệt mõi cho các bộ phận trong cơ thể. Làm cho cơ thể ngày càng yếu hơn, đôi khi cần phải cải thiện thận và xương trước khi uống, vì có một số người thận và xương yếu dùng Protein hoặc ăn nhiều protein sẽ có hại cho cơ thể.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét