Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2016

Cách thử mật ong thật và mật ong giả chính xác nhất

http://www.benhvienthongminh.com
Chúng tôi đã đi thực tế các trại ong, gặp gỡ với những người nuôi ong, trao đổi với các chuyên gia ẩm thực cũng như chuyên gia dinh dưỡng để có thông tin chính xác nhất nhằm làm sáng tỏ vấn đề của bạn đọc.
Trước khi chia sẻ các cách thử mật ong thật giả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu:


Mật ong giả chính là mật ong pha đường
5 cách nhận biết mật ong thật và mật ong giả chính xác và dễ dàng nhất
Mật ong thật có màu sắc đồng nhất khi đem ra nắng hoặc được soi dưới ánh đèn

Mật ong thật có thể hiểu là mật ong nguyên chất, không hề pha bất kỳ thành phần nào.
Mật ong giả là mật ong đã pha mà thông thường là pha với đường, thậm chí toàn bộ là nước đường cộng với hương liệu.
Như đã đề cập tại bài viết Sự thật về mật ong rừng, do một số người kinh doanh không có đạo đức đã dùng đường pha thành mật ong để gia tăng lợi nhuận, từ đó, cụm từ “mật ong giả” ra đời và song hành với cụm từ này là sự nghi ngờ từ người tiêu dùng khi có nhu cầu sử dụng mật ong.
1. Nhận biết thông qua màu sắc
Bạn chị cần đưa chai mật ong ra ánh nắng và quan sát màu sắc của nó là có thể nhận biết được mật ong thật với mật ong giả. Nếu chai mật ong có màu sắc đồng nhất thì đó là là mật ong thật, ngược lại, nếu mật ong trong chai hình thành 2 lớp khác nhau thì đó là mật ong giả (mật ong đã pha pha đường).
Cơ sở để giải thích cho hiện tượng này là đường cát không thể hòa lẫn vào mật ong. Khi pha đường cát vào mật ong sẽ hình thành 2 lớp tách riêng nhau, đường cát sẽ lắng 1 lớp váng trắng dưới đáy chai do đường cát có khối lượng nặng hơn mật ong.
2. Nhận biết thông qua trọng lượng
Một lít mật ong thật có trọng lượng từ 1,3 – 1,4 kg. Nếu đem chai mật ong 1 lít lên cân, chắc chắc trọng lượng phải trên 1,3 kg. Ngược lại, nếu cân chai mật ong 1 lít mà dưới 1.2 kg, chắc chắc là mật ong giả (hoặc mật ong kém chất lượng vì quá loãng).
Cơ sở để giải thích cho vấn đề này chính là mật ong thật chứa 80% là mật ong, nước chỉ chiếm khoảng 20% nên nó có khối lượng trên 1,3 kg. Còn mật ong giả chứa tới 80% là nước nên khối lượng của chai mật ong giả không bao giờ nặng hơn 1,2 kg.
3. Nhận biết thông qua bọt khí
Dùng máy say sinh tố hoặc máy đánh trứng đánh đều mật ong trong 30 giây, nếu mật ong sủi lên nhiều bọt khí chứng tỏ là mật ong thật còn không sủi lên bọt khí là mật ong giả.
Cơ sở để giải thích cho hiện tượng này đó là do thành phần có trong mật ong. Ngoài đường fructôzơ mật ong còn chứa rất nhiều phấn hoa và các chất dinh dưỡng khác, các chất này sẽ lên men tự nhiên và tạo thành khí gas.
Lưu ý: Sau Khi dùng phép thử này, bạn chỉ cần đổ mật ong trở vào chai, sau vài giây toàn bộ mật ong sủi bọt sẽ trở lại trạng thái bình thường.
4. Sên (thắng) mật ong
Cho một lượng mật ong vào chảo sau đó đun lửa cho mật ong nóng đến mức xủi bọt hoàn toàn, sau đó tắt lửa và để mật ong nguội trở lại. Nếu thấy mật ong bị vón cục lại hoặc phần phía dưới đáy có 1 lớp như nước màu kho cá thì đó là mật ong giả; nếu mật ong chỉ sệt lại và thay đổi sang màu hơi sậm hơn thì đó là mật ong thật.
Cơ sở để giải thích cho hiện tượng này là do đặc tính khác nhau trong thành phần đường của mật ong thật với mật ong giả. Mật ong thật chứa chủ yếu là đường fructôzơ – không bị sệt hay vón cục khi sên (thắng); mật ong giả chứa đường cát (saccarôzơ) nên khi gặp nhiệt sẽ vón cục lại hoặc bị cháy đen như nước màu kho cá.
5. Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh
Rót mật ong vào một chiếc ly bỏ trong ngăn đá tủ lạnh, nếu mật ong thật sẽ sệt lại như kẹo mạch nha, còn mật ong giả sẽ bị đông cứng lại như đá tủ lạnh.
Cơ sở để giải thích cho hiện tượng này chính là do mật ong thật chứa 80% là mật ong và 20% là nước nên nó không đông thành đá, còn mật ong giả chứa đường cát và rất nhiều nước nên nó sẽ bị đông lại như đá.
6. Nhỏ một giọt mật ong lên miếng giấy hoặc vải
Nếu giọt mật ong không hề thấm trên vải, vẫn giữ nguyên hình dáng như giọt nước thì đây chính là mật ong tốt. Nếu giọt mật ong mà thấm vào miếng vải thì rất tiếc, đó chính là mật ong kém chất lượng.
7. Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong:  Mật ong nguyên chất sẽ làm cọng hành có cảm giác héo đi, lên màu xanh đậm còn mật ong giả thì không.
8. Dùng que diêm nhúng vô mật ong rồi quẹt thử:  Nếu diêm cháy thì đây chính là mật thật còn nếu diêm không cháy được thì đây là mật ong đã bị làm giả (vì có nhiều nước nên diêm mới không cháy được)
9. Nhỏ một giọt mật ong vào ly nước:  nếu giọt mật ong xé tan màn nước chạy thẳng xuống đáy ly thì đây chính là mật ong thật. Mật ong giả gặp nước sẽ bị hòa tan ngay.

10. Lấy 1 phần mật và 5 phần nước, khuấy đều lên rồi đậy lại để im một chỗ. Sau một ngày nếu không thấy có tạp chất lắng xuống thì đó là mật ong thật. Tạp chất lắng xuống càng nhiều, mật ong càng kém chất lượng. 

11. Lấy phần bấc của cây nến (phần dây bên trong được làm bằng vải cotton) nhúng ngập vào mật ong và châm lửa. Nếu bâc bị cháy, mật ong dùng thử chính là mật ong nguyên chất. Nếu bấc không cháy có nghĩa người bán đã pha rất nhiều nước vào mật ong.

12. Mật ong thật dùng đũa khuấy lên thấy rất mềm, dùng ngón tay sở thử không có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng thì tan rất nhanh. Mật ong giả khuấy lên có cảm giác hơi cứng, dùng ngón tay sờ thử có cảm giác sàn sạn và khi nếm thì khó tan trong miệng.

13. Hơ sợi thép nóng đỏ lên rồi chọc vào mật ong, nếu thấy bọt sủi, phải hơi lên thì đó là mật ong giả còn nếu không thấy có hiện tượng trên, đó là mật ong thật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét