Thứ Bảy, 20 tháng 5, 2017

Những lầm tưởng tai hại về bột sắn dây

Những lầm tưởng tai hại về bột sắn dây

Những nghi vấn truyền tai nhau: bột sắn dây hại dạ dày? bột sắn dây gây sỏi thận? bột sắn dây uống với mật ong gây chết người... thực hư ra sao?
Bột sắng dây có tác dụng như hạ nhiệt, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não và động mạch vành tim, làm giảm đường huyết, điều hòa rối loạn lipid máu, hạ huyết áp, chống loạn nhịp tim, giải độc, bảo hộ tế bào gan, chống lão hóa và ung thư, dự phòng tích cực tình trạng nhiễm virut đường hô hấp, nâng cao năng lực chịu đựng của cơ thể trong tình trạng thiếu ôxy...

Thời gian gần đây, người ta thường “rỉ tai” nhau: bột sắn dây hại dạ dày, gây sỏi thận hay uống chung mật ong với sắn dây có thể gây chết người?
Theo các chuyên gia, thành phần của bột sắn dây chủ yếu là tinh bột, không có quá nhiều chất kali, nên khả năng gây sạn thận là rất ít.
Bột sắn dây khi uống cùng với mật ong cũng không nguy hiểm như một số người nghĩ, bởi 2 thức này không nằm trong nhóm tương phản nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa có nhiều lời khuyên còn dùng bột sắn dây để kết hợp chữa bệnh viêm loét dạ dày.
Cách uống tốt nhất cho sức khỏe
- Bất kể thứ gì cũng vậy, ăn quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy để phòng ngừa những tác dụng phụ không mong muốn, cách uống sắn dây tốt nhất là nên uống chín và không uống nhiều quá 1 ly/ngày.
- Thói quen ướp hoa bưởi vào sắn dây để nước uống được thơm hơn, tuy nhiên thói quen này nên bỏ bởi hoa bưởi là làm giảm dược tính của bột sắn dây một cách đáng kể.
- Đối với trẻ em, bột sắn dây là một dạng tinh bột lọc ra từ cây sắn dây và ở dạng “sống”, có tính hàn rất mạnh. Các bộ phận của trẻ em nhìn chung còn yếu ớt nên nếu dùng sống sẽ dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy. Nếu cho trẻ ăn cần quấy chín bột sắn sẽ làm cho tính hàn giảm bớt, đồng thời vừa dễ tiêu và hấp thụ tốt hơn. Đối với phụ nữ mang thai
Đối với phụ nữ trong thai kỳ, nếu cơ thể bạn đang nóng thì uống nước sắn dây là rất tốt, nhưng nếu bạn thấy người mình đang lạnh, cơ thể mệt mỏi có biểu hiện tụt huyết áp thì bạn không nên uống vì sắn dây sẽ làm tăng tính lạnh của cơ thể bạn làm bạn mệt mỏi hơn.
Trường hợp thai phụ có dấu hiệu bị động thai, mà do dạ con co bóp nhiều thì không được dùng bột sắn dây.
- Tốt nhất, kể cả những người khỏe mạnh bình thường cũng không nên uống quá 1 ly nước sắn dây/1 ngày. Không nên uống nước sắn dây sống mà bạn nên đun chín. Đặc biệt, chỉ nên cho 1 chút đường, vì uống đường nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Hoa bưởi sẽ là làm giảm dược tính của bột sắn dây một cách đáng kể.
Cách phân biệt bột sắn dây nguyên chất
Bột sắn dây không chỉ được biết đến là một thức uống giải nhiệt rất tốt ngày hè mà còn có thể chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Đây là một phương thuốc quý mà nguồn cung ngoài thi trường cũng rất dồi dào. Tuy nhiên, để chọn được một loại bột sắn dây chất lượng lại không hề đơn giản. Hãy bỏ túi 4 cách phân biệt bột sắn dây thật và giả dưới đây để có thể tận dụng hết hữu ích của phương thuốc quý này.
Nhận biết bột sắn dây thật và giả bằng mắt thường
Bột sắn dây thật là loại bột hạt to, sắc cạnh, có màu trắng tinh khiết, có hương thơm tự nhiên đặc trưng của bột sắn dây, bột khô, không ẩm. Khi đưa lên miệng cắn, bột sắn dây thật có vị giòn tan, tan nhanh trong miệng và thấy ấm nơi đầu lưỡi. Bột sắn dây sau khi tan ra lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn và không có hạt sạn nào cả.
Ngược lại, nếu là bột sắn dây giả, bột có lẫn nhiều tạp chất thì viên bột không sắc cạnh, hạt nhỏ. Khi quan sát không có màu trắng tự nhiên, thường không có mùi thơm hoặc rất nặng mùi, khi cắn thử thấy viên bột mềm.
Nhận biết bột sắn dây thật và giả khi cho hòa vào nước
Bạn hòa tan bột sắn dây vào một cốc nước tinh khiết, sau đó rót từ cốc nước này sang cốc nước khác. Nếu bạn thấy nước được dốc sạch, dưới đấy cốc không hề có tí cặn nào thì là bột hoàn toàn tinh khiết.
Nếu kì công hơn, bạn có thể đưa cả cốc bột sắn đã hòa tan vào ngăn mát tủ lạnh, sau 3-5 giờ bột sắn trong cốc lắng chặt xuống đáy cốc. Đem đổ nước đi bạn thấy phần bột rất khó cạy lên và có một màu trắng tuyệt đối như lúc bột khô thì đấy mới chính là bột tốt.
Bột sắn dây thật khi hòa vào nước không có cặn. Ảnh minh họa.
Nhận biết bột sắn dây thật giả bằng đun nóng
Bạn lấy khoảng 3 thìa bột sắn dây, 1 bát nước trắng, 3 thìa đường, hòa tan hỗn hợp trên, đặt lên bếp lửa nấu trong vòng 10 phút. Vừa nấu vừa khuấy đều tay. Khi bột chín, bạn đổ ra bát, nếu thấy bột trong tận đáy thì đây đích thị là loại bột có chất lượng ngon tuyệt hảo rồi đấy.
Nếu thấy bột trong tận đáy thì đây đích thị là loại bột có chất lượng ngon. Ảnh minh họa.
Nhận biết bột sắn dây thật giả bằng vị giác
Đơn giản nhất, bạn pha hai loại bột sắn dây riêng làm 2 cốc rồi uống thử, loại bột chất lượng chắc chắn sẽ có hương vị ngon hơn, có mùi thơm đặc trưng của bột sắn. Những loại bột kém chất lượng thường có vị lạ, mùi ẩm mốc hoặc không có mùi thơm.
Nhận biết bột sắn dây thật giả bằng khứu giác
Ngoài ra, khi đi mua bột sắn dây, bạn không nên mua loại bột đã được ướp hoa bưởi vì rất dễ bị mốc, hoặc do người làm giả ướp hoa bưởi lên để khư mùi ẩm mốc của bột sắn dây giả. Vì vậy, bạn nên mua bột thật khô, thật giòn thì mới để lâu được.
Cách pha bột sắn dây theo từng công dụng: Làm đẹp và chữa bệnh
Mặt nạ sắn dây cho làn gia sáng mịn màng. Ảnh minh họa.
Trị mụn, nám da và chống lão hóa:  Do có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, các dưỡng chất có trong bột sắn dây sẽ giúp loại bỏ các chất độc tích tụ lâu trong cơ thể, ngăn ngừa mụn. Ngoài ra, trong sắn dây, có nhiều hoạt chất Isoflavone - một chất có hoạt trính tương tự như hormone estrogen, giúp thay thế các hormone bị rối loạn, ổn định hoạt động và ngăn sự bài tiết sắc tố melanin - nguyên nhân gây thâm nám làn da. 
Uống 2 cốc  bột sắn dây pha với đậu xanh và đường mỗi ngày. Ngoài ra cũng nên kết hợp đắp mặt nạ  theo công thức 20g bột sắn dây +20g đậu xanh, 1 thìa cà phê mật ong. Hòa hỗn hợp lại rồi đắp mặt để khoảng 20-30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để thấy hiệu quả rõ rệt. 
Cảm sốt phong nhiệt, nhức đầu, phòng ngừa rôm sảy, mụn nhọt: Mỗi ngày 12-30gr sắn dây khô, sắc uống hoặc 10-16gr bột, pha với nước uống
Cảm nắng, nhức đầu, nóng ruột, nôn ọe: Bạn có thể dùng 12g hòa đường uống hoặc sắc nước uống theo công thức 20g rễ sắn, đậu ván 12g, giã giập.
Ngộ độc thức ăn: Giã nát củ sắn dây tươi và ngó sen, vắt lấy 500ml nước cốt và hòa lại và uống dần
Ngộ độc rượu: Hoa sắn dây (30g), hoàng liên 4g, hoạt thạch 30g, bột cam thảo 15g, tán thành bột mịn, sau đó trộn với nước, vo thành viên, mỗi lần uống khoảng 3g với nước mát
Viêm ruột, đau bụng, đi ngoài: Bạn có thể hòa bột sắn dây với đường uống hoặc dùng 30g rễ sắn dây, 20g rau má giã nát, thêm nước rồi lấy nước cốt uống mỗi ngày
Mẹo nhỏ khi pha bột sắn
- Do sắn dây ở dạng bột lên khi cho nước nóng vào sẽ đông lại. Nếu bạn không thích uống bột sắn dây quá lỏng mà lỡ tay cho nhiều nước lạnh thì chỉ cần để khoảng 30 phút là bột sắn dây sẽ lắng xuống và bạn có thể đổ nước bớt đi.
- Nếu lỡ pha sắn dây với nước nóng mà muốn uống lạnh thì bạn để bột sắn dây nguội sẽ lỏng ra và cuối cùng bạn cho ra cốc, thêm đá rồi thưởng thức.
- chúng tôi là những người ăn chay và bán bột sắn dây nguyên chất, không vì lợi ích mà hại người, chúng tôi mở quán thực dưỡng chay và bán các thức ăn có lợi cho sức khỏe, bạn muốn gia nhập nhóm chúng tôi vui lòng liên hệ: 0935141438-benhvienthongminh.com
Ở ta hiện nay có hai loại sắn dây: sắn dây ta và sắn dây tầu (có nguồn gốc từ Trung Quốc). Sắn dây tầu cho lượng bột nhiều hơn nhưng chất lượng giải nhiệt và mùi thơm không bằng sắn ta. Hơn nữa, vì lợi nhuận, gian thương thường hay trộn bột sắn thường với bột sắn dây để kiếm lời. Bởi vậy, khi mua người tiêu dùng cần thận trọng, tốt nhất là nên tự mình mua củ sắn dây tươi về tự chế biến hoặc thuê các cơ sở có uy tín và đảm bảo vệ sinh.
- Bột sắn dây thật là loại bột hạt to, sắc cạnh, có màu trắng tinh khiết, có hương thơm tự nhiên đặc trưng của bột sắn dây, bột khô, không ẩm. Khi đưa lên miệng cắn, bột sắn dây thật có vị giòn tan, tan nhanh trong miệng và thấy ấm nơi đầu lưỡi. Bột sắn dây sau khi tan ra lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn và không có hạt sạn nào cả.
- Ngược lại, nếu là bột sắn dây giả, bột có lẫn nhiều tạp chất thì viên bột không sắc cạnh, hạt nhỏ. Khi quan sát không có màu trắng tự nhiên, thường không có mùi thơm hoặc rất nặng mùi, khi cắn thử thấy viên bột mềm.
- Ngoài ra, khi đi mua bột sắn dây, bạn không nên mua loại bột đã được ướp hoa bưởi vì rất dễ bị mốc, hoặc do người làm giả ướp hoa bưởi lên để khư mùi ẩm mốc của bột sắn dây giả. Vì vậy, bạn nên mua bột thật khô, thật giòn thì mới để được lâu.

Theo Ds Hương Mai

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét