http://www.benhvienthongminh.com
LUU Ý:
Theo kinh
nghiệm dân gian, chuối xanh là vị thuốc chữa bệnh dạ dày hữu hiệu. Đặc biệt nếu
kết hợp với mật ong sẽ được một bài thuốc chữa đau dạ dày vừa rẻ tiền vừa nhiều
công hiệu.
Ngoài việc làm
tiêu đi những viên sỏi thận, chuối hột còn có tác dụng hỗ trợ điều trị cho
những người tiểu đường.
Dễ thở hơn
Ngăn ngừa bệnh hen suyễn có thể đơn giản chỉ là ăn một
quả chuối mỗi ngày. Một nghiên cứu tại trường Đại học Hoàng gia London (Anh) cho thấy,
mỗi ngày ăn ít nhất một quả chuối sẽ ít thở khò khè hơn 34% so với những người
không ăn chuối. Nếu bạn đang tìm cách để ngăn chặn các triệu chứng hen suyễn và
thở tốt hơn, hãy thường xuyên ăn chuối nhé.
Huyết áp cao là “kẻ” giết người thầm lặng. Huyết áp
cao có thể gây phình, hẹp động mạch, bệnh tim, bệnh não, đột quỵ và suy thận.
Một cách để làm giảm huyết áp là bổ sung kali - chất dinh dưỡng dồi dào trong
chuối. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 12% nhu cầu kali hàng ngày.
Một nghiên cứu năm 2005 được tiến hành tại Trường Y
St. George (Anh) cho thấy, kali citrate - loại kali được tìm thấy trong chuối
giúp giảm huyết áp hiệu quả. Theo nghiên cứu, chỉ sau vài tuần ăn chuối mỗi
ngày, người có huyết áp cao có huyết áp giảm đáng kể.
Trường Y tế công Harvard (Mỹ) khuyến nghị nên ăn các
thực phẩm giàu kali citrate để giúp kiểm soát huyết áp.
Kiểm soát thèm ăn
Chuối là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Bạn sẽ nhận được
nhiều lợi ích cho sức khỏe từ chất xơ. Theo Mayo
Clinic, chất xơ giúp bình thường hóa chuyển động của ruột, giảm lượng
cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu, duy trì sức khỏe đường ruột và hỗ
trợ giảm cân khỏe mạnh. Theo trường Y tế công Harvard (Mỹ), chất xơ có thể làm
giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và bệnh tim mạch.
Một trong những lợi ích tốt nhất của chất xơ là làm
chậm hệ tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn. Đây là một cách tốt
nhất cho những người muốn giảm calo và giảm cân hoặc cho ai tìm một món ăn nhẹ
buổi chiều.
Ngừa ung thư
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư, chất xơ làm giảm nguy cơ
ung thư đại trực tràng, và vitamin C từ chuối cung cấp khoảng 17% nhu cầu
vitamin C hằng ngày cho cơ thể giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản. Loại quả
này giúp giảm nguy cơ ung thư phổi, dạ dày, miệng, họng, thanh quản và ung thư
thực quản.
Ngừa mất nước
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ trước buổi tập
nhẹ, chuối là loại quả thích hợp nhất. Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học
bang Appalachian (Mỹ) cho thấy, việc ăn chuối trong một buổi tập luyện cung cấp
nhiên liệu cho cơ thể như thức uống thể thao.
Theo tiến sĩ David C. Nieman, một trong những tác giả
chính của nghiên cứu, carbohydrate đơn trong chuối có thể được chuyển đổi nhanh
chóng thành năng lượng giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước. Chuối cũng có nhiều
chất dinh dưỡng (như chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin B6) ít được tìm
thấy trong bất kỳ loại nước uống thể thao.
Xương khỏe
Hàm lượng kali trong chuối biến chuối thành một loại
thực phẩm tuyệt vời cho bất cứ ai tìm cách để giữ xương khỏe mạnh. Theo Trung
tâm Y tế Maryland thuộc Đại học Maryland (Mỹ),
tăng tiêu thụ các loại thực phẩm giàu kali có thể giúp
ngăn ngừa loãng xương. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy, một chế độ ăn uống
giàu kali làm giảm đáng kể nguy cơ mất xương. Chuối cũng chứa 16% nhu cầu
mangan hàng ngày, loại chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa viêm khớp và loãng
xương.
Giã rượu.
Một thực tế đáng ngạc nhiên là chuối còn giã rượu. Nếu lỡ tiệc tùng quá nhiều
đêm qua, bạn nên nhanh mua chuối ăn.
Cai thuốc lá. Theo trang tin healthmeup.com,
một số nghiên cứu cho thấy ăn chuối giúp bạn đối phó với các triệu chứng cai
nghiện nếu bạn vừa mới bỏ hút thuốc lá.
Chống máu vón cục. Nghiên cứu cho thấy ăn 3 quả chuối mỗi ngày có thể
giảm thiểu nguy cơ bị cục máu đông, đặc biệt trong não. Đó là nhờ hàm lượng
kali có trong chuối.
Bổ sung chất sắt. Chất sắt trong quả chuối kích thích sản sinh
hemoglobin, qua đó ngừa bệnh thiếu máu.
Trị táo bón. Vì chuối chứa rất nhiều chất xơ, ăn chuối tốt cho những người bị táo
bón.
Chống rối loạn tiêu hóa. Ăn chuối đều đặn giúp ổn định dạ dày và giảm kích
ứng niêm mạc dạ dày.
Cải thiện tâm trạng. Tryptophan, một hợp chất có trong chuối, giúp thúc
đẩy tâm trạng vì nó có xu hướng chuyển đổi thành serotonin, chất đem lại cảm
giác thư thái.
Giảm lượng cholesterol trong
máu
Lượng cholesterol trong
máu tăng cao sẽ gây ra bệnh về tim mạch. Trong thân cây chuối có một chất không
chế được cholesterol trong máu. Những người có lượng cholesterol trong máu cao
nên dùng 50g thân chuối rửa sạch, thái lát mỏng rồi hòa với nước sôi, uống liên
tục trong vòng 10 – 20 ngày sẽ có hiệu quả trong việc chữa trị.
Điều trị loét đường tiêu hóa
Những bệnh nhân mắc
bệnh loét đường tiêu hóa hay phải uống thuốc Phenylbutazone, để lâu sẽ gây chảy
máu dạ dày. Trong chuối tiêu có chứa một chất có tác dụng kích thích sản sinh
các tế bào niêm mạc dạ dày để bảo vệ thành dạ dày nên hạn chế được khả năng
chảy máu dạ dày.
Có lợi cho người bị cao huyết
áp
Cơ thể người bị cao
huyết áp và người mắc bệnh tim mạch thường thừa natri mà thiếu kali. Trong
chuối tiêu có nhiều kali nên ăn 3 – 5 quả mỗi ngày sẽ duy trì sự cân bằng natri
– kali và độ cân bằng pH cho cơ thể, giúp hạn chế sự tổn hại đến mạch máu do
thừa natri.
Kiểm soát huyết áp. Chuối ngừa các vấn đề huyết áp, nhờ vào hàm lượng kali
phong phú. Nên thường xuyên ăn 3 trái chuối mỗi ngày, nếu bác sĩ cho phép.
Hết ngứa da
Các thí nghiệm thực tế
đã chứng minh vỏ của quả chuối tiêu có một hợp chất khống chế được vi khuẩn và
nấm gây ngứa da. Vì vậy, khi bị ngứa da do vi khuẩn hoặc nấm, bạn có thể lấy vỏ
chuối tươi sát trực tiếp lên da hoặc hấp cách thủy. Dùng liên tục trong vài
ngày sẽ có hiệu quả rất rõ rệt.
Cắt cơn ho
Người bị ho liên tục
không ngừng cơn nên chưng 1-2 quả chuối tiêu với đường viên, mỗi ngày ăn 1 – 2
lần sẽ làm giảm cơn ho.
Điều trị bệnh trĩ và đi ngoài
ra máu
Mỗi ngày ăn 2 quả chuối
tiêu trước bữa cơm hoặc ăn chuối cả vỏ có tác dụng nhuận tràng thông tiện, hạn
chế chứng tiện bí và đi ngoài ra máu.
Giảm béo
Chuối có hàm lượng tinh
bột cao nên dễ làm no bụng. Khi tinh bột được hấp thu vào cơ thể và chuyển hóa
thành đường cần một khoảng thời gian nhất định, vì thế năng lượng không bị tích
trữ trong cơ thể quá nhiều. Chính vì lí do này, chuối tiêu đã được các nhà dinh
dưỡng xếp vào nhóm thực phẩm giảm béo có lợi cho cơ thể.
Làm đẹp với mặt nạ chuối tiêu
Nghiền nửa quả chuối,
trộn đều với sữa tươi làm mặt nạ đắp mặt trong 15 – 20 phút rồi rửa sạch bằng
nước lạnh. Mặt nạ chuối tiêu sẽ hút sạch bụi bẩn bám trên da mặt, giúp gưong
mặt bạn mịn màng, sáng bóng và ít tàn nhang.
Chuối chưa chín/chuối xanh
Lợi ích: Lợi ích của chuối xanh là hàm lượng tinh bột
kháng cao. Đối với những người muốn tránh những thực phẩm có hàm lượng đường
cao, chuối xanh là một lựa chọn sáng suốt
hơn chuối chín. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu
đường loại 2 có thể ăn trái cây chưa chín, và chuối chín không thích hợp cho
đối tượng này. Chuối chưa chín cũng có vi khuẩn probiotic, loại vi khuẩn thân
thiện tốt cho đại tràng. Ngoài ra, chuối xanh cũng giúp bạn hấp thụ chất dinh
dưỡng tốt hơn, đặc biệt là canxi.
Nhược điểm: Chuối chưa chín có nồng độ chất chống oxy
hóa thấp hơn chuối chín. Ngoài ra, cần lưu ý là chuối xanh có thể gây đầy hơi
và khí do hàm lượng tinh bột cao hơn.
Chuối chín
Lợi ích: Tinh bột kháng thay đổi thành đường khi chuối
chín, nên chuối chín dễ tiêu hóa hơn. Chuối chín có chỉ số đường huyết cao hơn
nên ăn chuối chín dễ tiêu hóa hơn. Chuối cũng có nồng độ chất chống oxy hóa cao
khi chín. Một thực tế thú vị là chuối chín hoàn toàn sản xuất ra một chất gọi
là TNF (Tumor Necrosis Factor) - chất chống ung thư có khả năng chống lại các
tế bào bất thường. Ngoài ra, khi vỏ chuối chín chuyển sang màu đen nhạt (chưa
đến độ hư), ăn quả chuối lúc này tăng khả năng miễn dịch cao hơn nữa.
Nhược điểm: Nghiên cứu cho thấy vi chất dinh dưỡng mất
đi khi chuối chín. Để giảm bớt số lượng các vitamin và khoáng chất bị mất, tốt
hơn là lưu trữ chuối đã chín trong tủ lạnh. Ngoài ra, do hàm lượng đường cao
trong chuối chín nên người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên tránh ăn chuối chín.
Về mặt dinh dưỡng,
chuối xanh giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chứa tinh bột có thể giúp kiểm
soát lượng đường trong máu, kiểm soát cân nặng và nồng độ cholesterol trong máu
thấp hơn, theo Livestrong.
Theo một bài báo năm
2010 được công bố trong “Pacific Health Dialog”, bổ sung các loại thực phẩm
giàu tinh bột kháng trong chế độ ăn uống giống như chuối xanh, có thể làm giảm
nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách hỗ trợ cơ thể kiểm soát lượng đường trong
máu, và bệnh tim bằng cách giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu.
LUU Ý:
Chuối tiêu có giá trị
dinh dưỡng cao, nhưng không phải là thích hợp với tất cả mọi người. Có một số
người bệnh không nên ăn chuối tiêu.
Chuối tiêu có tính hàn
nên những người bị đau dạ dày, bị đau bụng do tiêu chảy không nên ăn nhiều.
Trong chuối có chứa
nhiều magiê, tốt cho tim mạch nhưng ăn nhiều có thể gây ra buồn ngủ. Vì vậy các
lái xe không nên ăn chuối khi đói bụng.
Những người bị viêm
thận mãn tính, suy giảm chức năng thận không nên ăn chuối tiêu.
Người bị bệnh viêm
khớp, bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều chuối. Bởi vì hàm lượng đường
trong chuối cao, lại có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm chậm xuống, việc trao
đổi chất kém khiến cho bệnh tình nặng thêm.
Những người có chức
năng dạ dày kém cũng không nên ăn nhiều chuối.
Trong cuộc sống hàng
ngày, rất nhiều người cho rằng ăn chuối có thể giúp nhuận tràng thông tiện, nên
có một số người bị táo bón thường xuyên ăn chuối. Tuy nhiên, chuối không những
không giải quyết được chứng táo bón mà ngược lại còn khiến táo bọn nặng hơn.
Chuối thuộc loại hoa quả nhiệt đới, nên chọn mua lúc quả chưa chín. Chuối mà
chúng ta ăn đều đã được xử lý bằng một số hóa chất bảo quản giúp thúc đẩy quá
trình chuối chín nhanh. Những chất này là nguyên nhân khiến cho táo bón nặng
thêm. Do vậy những người có chức năng dạ dày kém không nên ăn nhiều chuối.
Đau đầu
Theo website iFood, nếu
ăn nhiều chuối quá bạn có thể bị đau đầu , vì trong chuối chứa tyramine,
phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu
lên não. Chuối chín có lượng tyramine cao hơn, điều này có nghĩa là nếu bạn để
chuối càng lâu, thì khi ăn bạn càng dễ bị đau đầu. Vì thế, tốt nhất bạn nên ăn
chuối khi chuối chưa chín quá.
Tăng kali trong máu gây buồn
nôn, mạch đập chậm
Kali trong chuối giúp
điều hòa các mô cơ bắp, tăng quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể.
Tuy nhiên, nếu lượng kali trong cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến tình
trạng gọi là tăng kali trong máu.
Tăng kali trong máu có
thể làm cho nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn, thậm chí làm tim
ngừng đập. Một quả chuối cung cấp 400mg kali, trong khi đó cơ thể cần bổ sung
4.700mg kali mỗi ngày. Do vậy, bạn đừng ăn quá nhiều chuối mỗi ngày để tránh
tình trạng thừa kali trong cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nhé.
Tổn hại thần kinh
Trong chuối có rất
nhiều vitamin B6. Vitamin này giúp bạn duy trì được một hệ thần kinh khỏe mạnh,
cũng như giúp cơ thể bạn phân tán được carbohydrates và chất béo .
Tuy nhiêu, nếu bổ sung
quá nhiều vitamin B6 trong cơ thể thì có thể sinh ra độc tố, gây tổn tại tới hệ
thần kinh của bạn và làm tê liệt chân tay. Vitamin B6 tối đa cần cho cơ thể
trong ngày là 100 milligrams, trong khi đó một quả chuối có thể cung cấp được
0.8 milligrams Vitamin B6. Điều này có nghĩa là hàng ngày, nếu bạn ăn quá nhiều
chuối, lượng vitamin B6 từ chuối và các thực phẩm khác có thể sẽ được nạp vào
cơ thể quá nhiều, gây ra tình trạng quá liều, tổn hại đến sức khỏe.
Không thể phủ nhận ăn
chuối tốt cho sức khỏe nhưng ăn bao nhiêu mới là điều quan trọng. Ăn quá nhiều
chuối sẽ có hại cho cơ thể và sức khỏe nhiều hơn là có lợi. Vì vậy, bạn nên chú
ý khi lựa chọn loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé. Các nhà nghiên cứu Anh và Ý đã
phát hiện ra rằng ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ
kali cho cơ thể, giảm nguy cơ bị cục máu đông trên não cũng như nguy cơ đột
quỵ.
CHỮA BỆNH:
Theo kinh
nghiệm dân gian, chuối xanh là vị thuốc chữa bệnh dạ dày hữu hiệu. Đặc biệt nếu
kết hợp với mật ong sẽ được một bài thuốc chữa đau dạ dày vừa rẻ tiền vừa nhiều
công hiệu.
Đau dạ dày là bệnh
không quá nguy hiểm nhưng nó lại kéo dài và ảnh hưởng rất khó chịu tới việc ăn
uống hằng ngày. Triệu chứng của bệnh đau dạ dày cũng rất dễ phát hiện. Bạn có
thể bị ợ chua, khi đói hoặc khi no đều thấy đau tức.
Bệnh đau dạ dày hoặc
bệnh viêm hang vị ở Việt Nam
không còn là cụm từ xa lạ với người dân. Do lối sống và tập tục ăn uống nên có
khoảng 70% người Việt Nam
bị mắc các bệnh liên quan đến đường ruột, đặc biệt là bệnh đau dạ dày, viêm
hang vị hoặc viêm đại tràng.
Y học hiện đại cũng đã
tìm ra nhiều phương pháp chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả, tuy nhiên các bài
thuốc tây y cũng chưa thể khẳng định là sẽ chữa khỏi bệnh đau dạ dày 100%.
Đau dạ dày ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sinh hoạt
hằng ngày của chúng ta.
Bệnh đau dạ dày nếu
chuyển sang mãn tính thì việc điều trị bằng tây y chưa hẳn đã khỏi, mà việc
uống nhiều thuốc tây thường xuyên gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn
do thuốc gây ra.
Khi bị đau dạ dày,
ngoài việc tìm đến bác sĩ để được điều trị bằng thuốc thì bạn cũng có thể nhờ
viện trợ bởi các bài thuốc dân gian do các ông xưa truyền lại, những bài thuốc
đau dạ dày tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.
Chuối xanh
Theo kinh nghiệm dân
gian, chuối xanh là vị thuốc chữa bệnh dạ dày hữu hiệu, đặc biệt là chuối hột
(chuối chát). Chuối hột xanh vị chát, pha ngọt, tính mát, ngoài tác dụng chữa
bệnh dạ dày còn có tác dụng bổ tỳ, nhuận trường, lợi tiểu, phá sỏi đường tiết
niệu, tăng cường sức khỏe. Chuối xanh xắt lát trộn với rau sống ăn thường xuyên
hằng ngày có tác dụng chữa bệnh dạ dày rất tốt.
Mật ong
Một loại thuốc bổ dưỡng.
Mật ong trong y
học cổ truyền vừa làm thuốc bổ dưỡng vừa có tác dụng kháng khuẩn. Mật ong chứa
đường glucoza, đường hoa quả… và rất nhiều vitamin các loại B1, B2, B6,
E,…
Những vitamin trong mật
ong kích thích sự trao đổi chất. Kali và magiê (dạng thường hóa) kích thích ăn
ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, những hạt
(của) phấn hoa trong mật ong tăng cường khả năng miễn dịch. Với dạ dày, mật ong
làm giảm tiết axít nên các triệu chứng đau rát sẽ nhanh chóng mất đi.
Theo đó, người ta có
phương pháp chữa đau dạ dày bằng cách kết hợp chuối và mật ong.
Cách kết hợp chuối và mật ong
Nguyên liệu
- Chuối tiêu
xanh, non (khi chất nhầy vẫn còn phía trong)
- Mật ong
Cách làm
- Sau khi tước bỏ vỏ
ngoài rồi đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát, chuối xanh đem thái lát mỏng,
phơi khô và nghiền thành bột.
- Trộn bột chuối với
mật ong, ve thành viên tròn nhỏ để uống hoặc ăn luôn.
Là cách rất đơn giản
cũng rất rẻ tiền và dễ làm, vì thế hãy áp dụng phương pháp chữa dạ dày đơn
giản và hiệu quả này cho bạn cũng như thành viên trong gia đình đang bị
bệnh đau dạ dày nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét