http://www.benhvienthongminh.com
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Những
loại thực phẩm giàu canxi và magie nên ăn buổi chiều tối:
Magiê
và vai trò phòng chống bệnh tật
Gần đây, nhiều người
có xu hướng bổ sung magnesium (magiê) bằng thuốc hay các thực phẩm chức năng.
Tuy nhiên, tác dụng của magiê như thế nào và việc bổ sung ra sao là điều cần
lưu ý.
Gần
đây, nhiều người có xu hướng bổ sung magnesium (magiê) bằng thuốc hay các thực
phẩm chức năng. Tuy nhiên, tác dụng của magiê như thế nào và việc bổ sung ra
sao là điều cần lưu ý.
Những thực phẩm giàu magiê.
|
Vai trò của magiê trong cơ thể
Các
nhà khoa học Mỹ, Hà Lan đều có nhận xét chung là ăn đầy đủ calci và magnesium
thì giảm nguy cơ tăng áp lực động mạch. Gần đây, một công trình nghiên
cứu của Thụy Điển cho biết: Người dùng nước uống có chứa đầy đủ magnesium có
nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm 35%, nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim giảm
20% so với người uống nước không có magiê.
Magnesium
giúp điều hoà các hoạt động thần kinh và hệ cơ. Thiếu nó sẽ bị đau đầu, co cứng
cơ, rối loạn các hoạt động cơ. Vì lý do này từ rất lâu người ta đã dùng
magnesium chữa chứng đau đầu, an thần, chống các stress. Gần đây, một nghiên
cứu của các nhà khoa học Đức cho hay dùng magnesium (với liều 600mg/ngày) làm giảm
hẳn tần suất bệnh đau nửa đầu. Tương tự, cũng từ rất lâu người ta dùng
magnesium (dưới dạng sulfat) chống tiền sản giật, từ đó ngăn ngừa đẻ non, giảm
tỷ lệ tử vong trong sinh đẻ. Ngày nay, magnesium còn được dùng chống đau bụng
kinh, điều hoà kinh nguyệt, chống táo bón.
Sự
có mặt của magnesium cần thiết cho sự biến dưỡng của calci, phospho, natri,
kali (và một số vitamin nhóm B). Vì lẽ này mà magnesium giúp cho hệ xương, răng
khoẻ mạnh và ngăn không cho calci lắng đọng thành sỏi thận, sỏi mật, gai cột
sống. Magnesium góp phần quan trong việc chuyển hoá glucid, lipid thành năng
lượng. Do đó giúp chống mệt mỏi, suy nhược.
Magiê có vai trò cực
kỳ quan trọng trong quá trình tạo glycogen của cơ và gan từ glucose máu. Magiê
còn tham gia vào sự phân hủy glucose, axít béo và các axít amin trong quá trình
chuyển hoá năng lượng. Magiê cũng đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp lipid
và protein giúp quá trình tạo xương và các mô khác và đảm bảo tính bền vững của
dẫn truyền thần kinh và sự co cơ.
Dùng magiê như thế nào?
Cuộc
sống ngày càng sung túc và lao động cật lực, người ta nạp vào cơ thể nhiều thức
ăn giàu năng lượng lipid, protid, glucid nên càng cần nhiều hơn magnesium trong
vai trò là chất biến dưỡng. Việc dùng nhiều rượu bia làm giảm vai trò này, đẩy
magnesium ra khỏi cơ thể sớm làm tăng thêm sự thiếu hụt nó. Nhu cầu magnesium
mỗi ngày của nam là 300mg, của nữ là 350mg.
Sự rối loạn điện
giải do mất cân bằng magiê (magnesium), kali, natri, calci tác động xấu đến
hoạt động tim mạch, gây nên các bệnh tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu
cơ tim. Thông qua việc điều chỉnh lại rối loạn điện giải mà chữa các bệnh
trên là một liệu pháp có thể áp dụng chung cho mọi người bệnh. Magnesium tham
gia vào các chuyển hoá protid, lipid, glucid, điều tiết các chức năng hoạt
động của cơ tim, đảm bảo cho cơ tim co bóp bình thường. Magnesium đối kháng
với calci làm giãn mạch máu. Do làm giãn mạch trong đó có động mạch vành mà
magnesium được dùng trong bệnh đau thắt ngực, một hậu quả của xơ vữa động
mạch với biến cố cuối cùng là nhồi máu cơ tim, đột qụy.
|
Những
đối tượng sau đây được khuyến cáo bổ sung: người nghiện rượu bia; người
hoạt động cần nhiều năng lượng (vận động viên, làm việc chân tay nặng); người
đang dùng viên ngừa thai chứa estrogen; người bị bệnh đái tháo đường týp II,
tăng huyết áp; người lớn tuổi (trong đó có người mãn kinh) bị bệnh tim mạch.
Những người có bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch khi dùng thức ăn
giàu magnesium hay thuốc chứa magnesium cần tham khảo ý kiến thầy thuốc.
Khi
dùng magnesium cần lưu ý một số điểm sau đây:
Lưu ý khi bổ
sung magne:
Calci và phospho giảm hấp thu magne tại
ruột non nên không được bổ sung các chất này cùng một lúc. Trong trường hợp
buộc phải bổ sung cả magne và calci, dùng magne trước rồi mới dùng calci (cách
nhau ít nhất 4 tiếng).
Có thể kết hợp magne với vitamin B6 hoặc
magne với kali mà không có tác dụng phụ.Trong thời gian dùng magne, nếu cần
thiết phải dùng tetracylin thì phải dùng cách xa hai thuốc này trong khoảng
thời gian ít nhất là 3 giờ để tránh các tương tác bất lợi.
Người già dùng nhiều magne sẽ làm tăng
magne máu, gây buồn nôn, nôn ói thậm chí dẫn đến tử vong.
Chính vì vậy, nếu muốn bổ sung
magne, hãy tham vấn bác sỹ, các chuyên gia y tế trước khi sử dụng.
-
Magnesium và kali đều có tác dụng trên tim và thường được phối hợp với nhau.
Khi dùng sản phẩm phối hợp này cần có ý kiến thầy thuốc, tuân thủ liều lượng vì
quá liều, hai thành phần của thuốc đều gây nguy hiểm.
Trong
thời gian dùng magnesium, nếu cần thiết phải dùng tetracylin thì phải dùng cách
xa hai thuốc này trong khoảng thời gian ít nhất là 3 giờ để tránh các tương tác
bất lợi.
Người
già dùng nhiều magnesium sẽ làm tăng magnesium máu, nếu không điều trị tích cực
sẽ gây buồn nôn, nôn ói thậm chí dẫn đến tử vong. FDA cảnh báo rằng: Do không
có các bệnh án đầy đủ về việc người già dùng các loại thuốc chứa nhiều
magnesium (như thuốc kháng acid, thuốc ngủ, thuốc giảm đau...), nên các chuyên
gia y tế ít nghĩ đến ngộ độc magnesium ở người già. Để tránh sự ngộ độc này,
các chuyên gia y tế cần khuyên người già cần cẩn thận khi dùng các thuốc chứa
nhiều magnesium, đảm bảo cho việc dùng thuốc khỏi vượt quá mức cần thiết.
Dưới đây là danh sách
các loại thực phẩm giàu hàm lượng magiê. Bạn có thể tham khảo để bổ sung chất
dinh dưỡng này tốt nhất cho cơ thể.
1. Gạo, lúa mì, và yến
mạch
Gạo, lúa mì, yến mạch
là những thực phẩm bổ sung magiê tuyệt vời. Cứ 100gr gạo thô chứa 781mg magiê
(chiếm 195% lượng magiê cơ thể bạn cần mỗi ngày), trong khi đó, 100gr lúa
mì chứa 611mg magiê và 100gr yến mạch chứa 235mg magiê.
Ảnh minh họa
2. Các loại thảo mộc
khô
Các loại thảo mộc khô
cũng chứa các vitamin và có tác dụng tăng cường sức khỏe tốt. Trong đó, rau mùi
khô chứa nhiều magiê nhất, 100gr rau mùi có chứa 694mg. Ngoài rau mùi, hẹ, bạc
hà, sage, basil... khô cũng chứa khá nhiều magiê.
3. Hạt bí ngô, bí đao,
dưa hấu
100gr hạt bí đao hoặc
bí ngô có chứa 535mg magiê, còn 100gr hạt dưa hấu cung cấp 515mg. Do vậy, bạn
đừng bỏ qua loại thực phẩm vừa ngon vừa hữu ích này nhé.
4. Bột ca cao và
sôcôla đen
Cả hai loại thực phẩm
này ngày càng được đánh giá cao về tác dụng đối với sức khỏe. 100gr bột ca cao
cung cấp 499mg magiê và 100gr bột sôcôla đen cung cấp 327mg.
5. Hạt lanh, hạt mè,
và bơ mè (Tahini)
Dầu hạt lanh và hạt
vừng được coi là tốt cho tim. Ngoài ra, chúng còn là những nguồn cung cấp magiê
rất phong phú. Hạt lanh cung cấp 392mg magiê trong mỗi 100gr hạt lanh. 100gr
hạt mè có chứa 351gr magiê và 100gr bơ mè cung cấp 362mg magiê.
6. Hạt hướng dương
Ai cũng biết rằng, hạt hướng dương là thực phẩm hàng đầu về lượng vitamin E.
Thế nhưng, hạt hướng dương cũng chứa rất nhiều thiamin và magiê. 100mr hạt
hướng dương cung cấp 325mg magiê, chiếm 81% lượng magiê bạn cần mỗi ngày.
7. Hạt hạnh nhân và
hạt điều
Các loại hạt này có
thể bổ sung cho món salad và súp để được các món ăn nhẹ. Hạnh nhân cung cấp
286mg cho mỗi 100gr và hạt điều cung cấp 273mg trong mỗi 100gr.
Ảnh minh họa
8. Đậu nành rang
khô
Đậu nành rang khô có
thể trở thành bữa ăn nhẹ khi kết hợp với xà lách. Cứ 100gr đậu nành rang khô có
chứa 228mg magiê, chiếm 57% lượng magiê bạn cần mỗi ngày.
Ngoài ra, các loại thực phẩm sau đây cũng được coi là chứa nhiều magiê.
Các loại rau màu xanh
đậm: Cải xoăn, cải lá
xanh và rau bina - là nguồn magiê tốt nhất. Một nửa cốc rau bina có khoảng 160
mg magiê. Các loại rau khác cũng có mức magiê cao bao gồm khoai tây, bí đỏ, củ
cải, rau củ cải đường, bắp cải, bông cải xanh, dưa chuột, cần tây và atisô.
Trái cây: Một số loại trái cây là nguồn cung cấp
magiê dồi dào bao gồm bơ, chuối và mơ khô. Một chén chuối luộc có khoảng 49mg
magiê. Các loại trái cây giàu magiê khác là mận khô hoặc mận, xoài, dưa hấu
ngọt và bưởi. Nước ép trái cây thường có hàm lượng magiê cao hơn so với trái cây tươi, ví dụ như nước ép bưởi, nho...
Các loại đậu và hạt: Các loại đậu chứa nhiều magiê bao gồm đậu
nành, đậu trắng và đậu đen. Các loại hạt giống có hàm lượng magiê cao là hạt bí
ngô, hạt lanh, hạt vừng và hạt hướng dương. Đậu phộng và bơ đậu phộng cũng chứa
rất nhiều magiê.
Magnesium
trong thức ăn thực vật cao hơn động vật, trong lương thực và đậu cao hơn rau,
trong rau lá xanh đậm cao hơn rau lá nhạt màu. Tính trong 100g thức ăn thì
lượng magnesium (tính bằng mg) lần lượt là: nhân quả bàng: 600; hạt vừng đen:
347; lạc nhân: 306; đậu nành: 279; hạt vừng trắng: 220; đậu xanh: 200;
đậu trắng: 145; rau ngót: 129; gạo lức: 112; rau dền cơm: 105. Thay đổi các
loại thức ăn một cách khôn ngoan sẽ có đủ lượng magnesium cần thiết: một đĩa
rau xà lách (lá nhạt) chỉ cho 4mg nhưng nếu thay bằng rau diếp (lá xanh đậm)
thì có 8mg. Chỉ ăn một vốc nhỏ hạt điều có 50-80mg trong khi để có được
số magnesium tương đương cần ăn 80g gạo lức. Ngay cả người thiếu magnesium
thì nếu ăn đủ thức ăn cũng đảm bảo ít nhất 50% nhu cầu và chỉ cần bổ sung
bằng thuốc 50% nhu cầu còn lại.
Bổ sung magne từ thực phẩm chức năng
Bạn có thể bổ sung
magne theo nhiều hình thức. Tỷ lệ hấp thụ các chất bổ sung magne khác nhau theo
tuỳ loại: Uống (cơ thể hấp thụ magne dưới 30 - 40%), tiêm (hấp thụ
100%) và thẩm thấu qua da (ngâm, thoa bóp là cách an toàn và hiệu quả nhất).
Dưới đây là một số
thông tin về các loại chất bổ sung magne mà bạn nên tham khảo:
Magnesium chelate: Dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Loại này liên
kết với nhiều acid amin (protein) để khôi phục lại mức magne.
Magnesium Citrate (magne kết hợp với acid citric): Tuy có
tác dụng nhuận tràng trong một số trường hợp khi dùng liều cao (với liều thấp
và trung bình thì tránh được nhuận tràng), được đánh giá là khá an toàn đối với phụ nữ mang thai và
đang cho con bú.
Dầu Magnesium
Chloride: Dùng để bôi
ngoài da. Liệu pháp thẩm thấu qua da của magnesium chloride được đánh già là an
toàn ngày cho sức khỏe, mang lại nhiều
lợi ích cho những người bị rối loạn tiêu hóa không thể hấp thụ magne theo cách
thông thường. Các vận động viên đôi khi sử dụng loại dầu bôi này để tăng cường
năng lượng, tăng sức chịu đựng, giảm đau cơ bắp
và chữa lành các vết thương hoặc kích ứng da.
Magnesium Glycinate: Dễ dàng được cơ thể hấp thu và ít có khả
năng gây ra tác dụngnhuận tràng so
với các loại thực phẩm bổ sung magne khác.
Magnesium Threonate: Nó có thể được cơ thể hấp thụ ở mức độ cao
nhờ khả năng có thể đo xuyên qua màng ty thể. Loại này hiện chưa được bán rộng
rãi vì cần nghiên cứu thêm.
Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm bổ sung magne đáng mong đợi đối với người
thiếu hụt magne nặng, đặc biệt là người cao tuổi.
Những
loại thực phẩm giàu canxi và magie nên ăn buổi chiều tối:
Trong bữa tối, bạn nên tăng thêm những
thực phẩm chứa các nguyên tố vi lượng như canxi, magie, bởi vì hai loại vật
chất này được coi như là “thuốc thư giãn”và “thuốc an thần” tự nhiên.
Thực phẩm chứa canxi là thực phẩm giúp ngủ
tốt. Các loại hạt, quả óc chó có hàm lượng magie cao nên thường được dùng để
điều trì suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên, mơ nhiều…
DS. Bùi Văn Uy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét