(TNO) Vitamin A là một loại vi chất cần thiết cho thị lực, đồng thời có tác dụng cải thiện làn da. Dưới đây là một số lợi ích khác của vitamin A khi được các chuyên gia khuyên bổ sung mỗi ngày.
Vitamin A có tác dụng chống bệnh ung thư khi ngăn chặn sản sinh các tế bào ung thư.
Muốn có bộ xương và răng chắc khỏe, bạn cần bổ
sung vitamin A trong chế độ ăn hằng ngày. Calcium phosphate, một khoáng chất
được vitamin A sản sinh có thể ngăn cản sự hình thành của sỏi tiết
niệu. Loại vitamin này cũng rất cần thiết trong quá trình sinh sản
cho cả nam giới và phụ nữ.
Vitamin A được sử dụng để điều trị bệnh về da
(mụn trứng cá, eczema, bệnh vẩy nến, mụn rộp, vết thương và vết bỏng).
Theo healthmeup.com dẫn nguồn
từ các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ, vitamin A còn được sử dụng để điều trị bệnh
loét đường tiêu hóa, bệnh Crohn (một dạng bệnh đường ruột), bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa và điều trị ung thư, bảo vệ tim mạch,
làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch là những công dụng khác
của vitamin A.
Tác dụng của
vitamin A đối với cơ thể
Ngoài tác dụng bổ mắt
và bồi bổ cơ thể, vitamin A còn được sử dụng để điều trị bệnh về da (mụn trứng
cá, eczema, bệnh vẩy nến, mụn rộp, vết thương và vết bỏng). Khi thức ăn không
cung cấp đủ vitamin A và lượng dự trữ trong gan cạn kiệt sẽ xuất hiện bệnh lý
của thiếu vitamin A. Dưới đây là một số tác dụng của vitamin A đối với cơ
thể:
Đối với mắt
Giúp cho các tế bào
trong một loạt cấu trúc của mắt luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn rất quan trọng
đối với sự biến đổi ánh sáng thành các tín hiệu thần kinh trong võng mạc, giúp
võng mạc nhận biết được các hình ảnh khi thiếu ánh sáng. Nếu thiếu vitamin A, khả năng nhìn của mắt lúc ánh sáng
yếu sẽ bị giảm. Hiện tượng này thường xuất hiện vào lúc trời nhá nhem tối, được
gọi là chứng “quáng gà”.
Vitamin A cần thiết
cho sự bảo vệ toàn vẹn của biểu mô giác mạc và các tổ chức biểu mô dưới da, khí
quản, các tuyến nước bọt, ruột non, tinh hoàn… Khi thiếu vitamin A, sự sản xuất
các niêm dịch bị giảm, da bị khô và xuất hiện sừng hóa, biểu hiện này thường
thấy ở mắt, lúc đầu là khô kết mạc rồi tổn thương đến giác mạc, nặng hơn sẽ làm
thủng giác mạc và dẫn đến mù lòa.
Vitamin A có ảnh hưởng
tới những gen quyết định sự phát triển liên tiếp của một số cơ quan trong quá
trình phát triển phôi thai. Với trẻ em, vitamin A giúp phát triển chiều cao và
cân nặng, thiếu vitamin A làm xương mềm và mảnh hơn bình thường, quá trình vôi
hóa bị rối loạn. Thiếu vitamin A, trẻ sẽ chậm phát triển về thể chất
hơn so với trẻ bình thường cùng lứa tuổi.
Vitamin A cần cho
chức năng của tế bào võng mạc, biểu mô – hàng rào quan trọng bảo vệ
cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. Hai hệ thống đáp
ứng miễn dịch của cơ thể con người (miễn dịch dịch thể và miễn dịch
tế bào) đều chịu ảnh hưởng của vitamin A và các chất chuyển hóa
của chúng.
Ngoài ra, vitamin A
còn cần thiết cho chức năng sinh sản, vì nó gây ảnh hưởng lên chức năng và sự
phát triển của tinh trùng, buồng trứng và nhau thai. Như vậy với mọi lứa tuổi,
đặc biệt với phụ nữ có thai và trẻ em thì vitamin A là rất cần thiết.
Các loại thức ăn có
nhiều vitamin A là: Cà rốt, màng hạt quả gấc, rau mùng tơi, rau ngót, rau dền,
súp lơ xanh, bí đỏ, cà chua, khoai lang… Các loại hoa quả có nhiều vitamin A là
dưa hấu, đu đủ chín… Thức ăn động vật có nhiều vitamin A là gan gà, gan lợn,
trứng vịt lộn, lươn, lòng đỏ trứng, cá biển, bơ…
Tại sao con tôi lại phải cần đến Vitamin a?
Vitamin a có rất nhiều tác dụng quan
trọng đối với cơ thể nhưng bạn cần biết những vai chò chính yếu sau đây.
Trên mắt. Vitamin a có vai trò tạo sắc
tố võng mạc giúp mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng, nếu thiếu
vitamin a sẽ giảm khả năng nhìn trong bóng tối hay còn gọi là mắc bệnh quáng
gà, nếu không điều trị sẽ dẫn tới mù lòa.
Trên da và niêm mạc. Vitamin a giúp tăng
tiết chất nhày và ức chế sự sừng hóa. Nếu thiếu vitamin a sẽ làm giảm bài tiết
chất nhày và tăng sự sừng hóa khiến cho mắt bị khô da bị khô, nứt nẻ và sần
sùi.
Trên xương . Cùng với vitamin d, vitamin
a có vai trò giúp cho sự phát triển xương và tham gia vào quá trình phát triển
cơ thể, đặc biệt ở trẻ em . Nếu thiếu vitamin a trẻ em sẽ còi xương, chậm lớn.
Trên hệ miễn dịch . Vitamin a giúp tăng
tổng hợp các protein miễn dịch nâng, cao sức đề kháng của cơ thể do có tác dụng
chống oxy hóa. Khi thiếu vitamin a cơ thể dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn và tổn
thương ở đường hô hấp,tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục. Dễ nhạy cảm với tác nhân
gây ung thư.
Làm
sao tôi biết được con tôi đang thiếu vitamin a?
Khi trẻ bị thiếu vitamin a thường bị mắc
bệnh khô mắt mà biểu hiện lâm sàng sớm nhất là quáng gà, phát hiện bệnh thông
qua các biểu hiện: vào lúc chậm choạng tối, đứa trẻ trở nên nhút nhát, chỉ ngồi
yên tại chỗ, không dám đi lại hoặc chạy đùa theo bạn. Trẻ lớn thường phải lần
tường khi đi lại và hay va vấp vào những đồ vật trên lối đi và hay bị vấp ngã.
Trẻ không biết tìm nhặt đồ chơi và không
cầm đúng thức ăn khi mẹ đưa cho. Thật không may khi dấu hiệu này khó phát hiện
ở những trẻ còn nhỏ và không phát hiện được ở những trẻ chưa biết đi.
Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì lòng
trắng của mắt mất vẻ bóng nhẵn,rồi xuất hiện nếp gấp về sau cả lòng đen cũng bị
đục.Lúc này trẻ sợ ánh sáng, luôn nheo mắt, thậm chí nhắm nghiền mắt hay quay
vào chỗ tối….
Vậy
có cách nào sớm hơn để biết con tôi đang thiếu vitamin a không?
Trước khi trẻ bị thiếu vitamin a với
những biểu hiện trên mắt thì trước đó trẻ thường có một số biểu hiện thiếu
vitamin a thể tiền lâm sàng như có biểu hiện chậm lớn, ăn kém ngon, da khô, tóc
dễ rụng và trẻ dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiêu chảy…
nhưng những biểu hiện này thường không đặc hiệu và tiêu biểu bằng các biểu hiện
trên mắt. Để phát hiện chính xác nhất trẻ có thiếu vitamin a hay không thì cần
phải làm các xét nghiệm hóa sinh do đó khi bạn nghi ngờ trẻ thiếu vitamin a dựa
vào những dấu hiệu trên thì cần đưa trẻ đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để
chuẩn đoán và bổ sung kịp thời
Nhưng bạn đừng lo lắng quá vì bạn chỉ
cần cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin a liều cao cho
trẻ khi đến lịch và chú ý một số nguyên nhân gây thiếu vitamin a để bổ sung kịp
thời thì con bạn sẽ không lo bị thiếu vitamin a nữa.
Vậy
những nguyên nhân gì gây thiếu vitamin a?
Do không cung cấp đủ vitamin a . Ăn uống
nghèo thức ăn chứa vitamin a và tiền chất vitamin a. Trong bữa ăn không sử dụng
dầu mỡ là chất cần để hấp thu vitamin a. Trẻ nhỏ không được bú mẹ nhất là trong
6 tháng đầu rất dễ bị thiếu vitamin a thể tiền lâm sàng.
Do mắc bệnh nhiễm khuẩn . Sau nhiễm sởi
trẻ thường bị thiếu vitamin a do trong giai đoạn mắc bệnh cơ thể cần huy động
nhiều vitamin a để chống lại bệnh tật đồng thời sởi ngăn cản quá trình hấp thu
vitamin a của cơ thể do gây tiêu chảy kéo dài. Sởi sẽ làm cơ thể trẻ thiếu
vitamin a và đồng thời tình trạng thiếu vitamin a của trẻ càng làm bệnh thêm
trầm trọng. Nhiễm ký sinh trùng đường ruột nhất là nhiễm giun đũa làm khả năng
hấp thu vitamin a giảm. Tẩy giun sẽ cải thiện tình trạng thiếu vitamin a. Mắc
tiêu chảy kéo dài sẽ làm giảm hấp thu vitamin a.
Suy dinh dưỡng protein – năng lượng
. Trẻ em bị suy dinh dưỡng thường kèm theo thiếu vitamin a. Thiếu protein
sẽ ảnh hưởng tới chuyển hóa, vận chuyển và sử dụng vitamin a trong cơ thể.
Ngòai ra, thiếu một số vi chất khác như kẽm cũng ảnh hưởng tới chuyển hóa
vitamin a trong cơ thể
Tôi
có thể cung cấp vitamin a cho cơ thể bằng cách nào?
Trước hết bạn cần phải biết trong tự
nhiên Vitamin A tồn tại ở hai dạng. Dạng thứ nhất là retinol (vitamin a), đây
là dạng hoạt động của vitamin a và được cơ thể sử dụng trực tiếp, dạng này có
nhiều ở gan động vật, trứng và cá.Dạng thứ hai là caroten là tiền chất của
vitamin a, trong đó phổ biến và có hoạt tính mạnh nhất là beta-caroten, khi vào
trong cơ thể các caroten sẽ được chuyển hóa thành vitamin a để cơ thể sử dụng,
dạng tiền chất có chủ yếu từ thực vật như các loại rau xanh, phổ biến nhất là
các quả củ có màu như cà rốt, cà chua,quả chin đu đủ, xoài … và đặc biệt nhiều
trong dầu gấc.
Một điều quan trọng bạn cần nhớ là trong
khi sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều vitamin a thì trong bữa ăn cũng cần
phải bổ sung dầu ăn để giúp hấp thu vitamin a và các vitamin tan trong dầu khác
như E,D,K hiệu quả.
Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì nguồn
bổ sung vitamin a tốt nhất chính là từ sữa mẹ, do đó trẻ cần được bú mẹ trong 6
tháng đầu.
Ở độ tuổi từ 6 tháng trở lên ngoài nguồn
cung cấp vitamin a từ sữa mẹ trẻ cần được bổ sung vitamin a từ các bữa ăn hàng ngày như thịt, trứng,cá, các loại rau xanh,
trái cây. Bạn chỉ cần cho trẻ ăn theo những thực đơn đã được bác sĩ tư vấn hoặc
tìm thấy trong các sách dinh dưỡng cho
trẻ là
đảm bảo đủ cung cấp lượng vitamin a cần thiết cho trẻ hàng ngày.
Một số trường hợp bạn cần bổ sung
vitamin a liều cao cho trẻ như sau: Trẻ trong độ tuổi từ 6- 36 tháng tuổi( có
thể mở rộng lên đến 60 tháng) cần bổ sung vitamin liều cao khi đến lịch. Trẻ
thường xuyên bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, trong và sau đợt sởi,bị nhiễm ký sinh
trùng đường ruột như giun, sau đợt tiêu chảy kéo dài, những trường hợp này cần
theo chỉ định của bác sĩ chứ không được tự mua thuốc về bổ sung cho trẻ.
Top 20 thực phẩm giàu Vitamin A:
Vitamin A là một loại
vitamin tan trong chất béo và cần đi kèm với chất béo để hấp thụ tối ưu. Đây là
cách tốt nhất giúp bạn có được một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. May
mắn thay, vitamin A có thể được tìm thấy với số lượng dồi dào trong nhiều loại
trái cây, rau, cá và các sản phẩm từ sữa. Dưới đây là danh sách các loại thực
phẩm giàu vitamin A nên có trong chế độ ăn uống của bạn.
Cà rốt là thực phẩm
đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập đến trong danh sách các loại thực phẩm giàu
vitamin A. Các vitamin A trong cà rốt có ở dạng beta-carotene – một chất chống
oxy hóa lành mạnh. Ăn nhiều cà rốt mỗi ngày có thể cải thiện độ tinh nhanh cho
mắt của bạn. Một củ cà rốt sẽ cung cấp 7835 IU vitamin A và 100 gram cà rốt
cung cấp 17.033 IU vitamin cần thiết. Cà rốt cũng chứa một lượng lớn vitamin B,C, K, chất xơ và magiê. Hãy cẩn thận khi mua cà rốt vì chúng dễ chứa hàm lượng
thuốc trừ sâu cao. Hãy mua cà rốt hữu cơ nếu có thể. Bạn nên ăn cà rốt đông
lạnh, nấu chín hoặc sống để có được lợi ích trọn vẹn của nó. Ngoài ra, bạn cũng
có thể trộn vài củ cà rốt nhỏ với món hỗn hợp làm từ gà, đậu, dầu, vừng, chanh,
tỏi và sốt kem bơ cho bữa ăn nhẹ và lành mạnh vào buổi chiều.
Khoai lang được nhiều
người yêu thích vì hương vị ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Khoai lang được
cho là thực phẩm chứa vitamin A dồi dào nhất. 100 gam khoai lang cung cấp
19.218 IU tương đương với 384% giá trị vitamin A cần thiết hàng ngày. Một khẩu
phần ăn khoai lang nấu chín, đông lạnh cung cấp 578% giá trị vitamin A hàng ngày,
trong khi khoai lang đóng hộp cung cấp 444%. Thực phẩm này ngoài ra cũng chỉ
chứa một lượng calo thấp (103 đơn vị calo )cho bữa ăn của bạn. Bạn chỉ cần xắt
khoai lang và thêm một ít dầu ô liu, muối, hạt tiêu và ớt bột, sau đó nướng
chúng ở 400 độ trong 20 phút là bạn đã có thể thưởng thức những lát khoai lang
thơm ngon, bổ dưỡng
Ăn các loại rau lá
xanh rất có lợi cho sức khỏe. Rau lá xanh chứa ít calo, giàu chất dinh dưỡng và
rất dễ chế biến. Các loại rau lá xanh như rau cải, rau bina, cây mù tạc và cây
bồ công anh xanh, cải xoăn là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Một cốc cải
xoăn nấu chín cung cấp 17.707 IU vitamin A, trong khi rau bina cung cấp 377%
giá trị hàng ngày. Rau cải có chứa nhiều beta-carotene chỉ với 31 calo một cốc.
Một chén rau mù tạc xắt nhỏ có thể cung cấp cho bạn 118% giá trị vitamin A hàng
ngày . Một khẩu phần ăn bồ công anh xanh cung cấp hơn 100% giá trị vitamin A
được khuyến nghị sử dụng. Các loại rau lá xanh cũng chứa một số lượng lớn dưỡng
chất như vitamin C , K, kali, folate, phốt pho, chất xơ, canxi, protein,
mangan. Bạn nên ăn sống các loại rau, tuy nhiên riêng rau mù tạc thì bạn nên
nấu chín chúng để cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.
Dù sống hoặc được nấu
chín, bí đều một món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Loại quả này chứa nhiều chất
beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Một nửa cốc bí ngô
đóng hộp cung cấp 953 mg vitamin A và chỉ 42 đơn vị calo. 100 gram bí nấu chín
cung cấp 11.155 UI giá trị vitamin A cần thiết hàng ngày. Những quả bí giàu
vitamin A là Hubbard và bí ngô. Bí cũng là một nguồn thực phẩm chứa vitamin C,
mangan, magiê và chất xơ.
Rau diếp được sử dụng
phổ biến để trang trí món salad. Loại rau giàu chất dinh dưỡng này xứng đáng có
được vị trí vững chắc trong bữa ăn của bạn. Sự đa dạng của màu xanh lá trong
rau diếp có chứa một lượng vitamin A cao. 1 cốc rau diếp dã nhỏ cung cấp 361 IU
vitamin A và chỉ 10 đơn vị calo. Một cốc rau diếp Romaine cung cấp 8710 IU
vitamin A . Các loại rau giàu vitamin A là rau diếp xoăn, đầu bơ. Hầu như tất
cả các giống rau diếp có thể giúp bạn đáp ứng hơn một nửa giá trị vitamin A
được khuyến nghị. Vì vậy, hãy thêm rau diếp vào salad hoặc bánh mì của bạn để
tăng cường vitamin A.
Hoa quả khô đều là sự
lựa chọn ăn vặt lành mạnh. Hoa quả khô như mận, mơ, đào là một nguồn vitamin A
tuyệt vời. Qủa mơ chứa hàm lượng vitamin A cao nhất trong tất cả các loại hoa
quả sấy khô. 100 gram mơ cung cấp 12.669 IU vitamin A, hơn 200% giá trị được
khuyến nghị. Mận khô cung cấp 24%, trong khi đào khô cung cấp 17% giá trị
vitamin A hàng ngày. Hoa quả khô cũng có thể giúp tăng cường năng lượng, chất
chống oxy hóa và mức độ dinh dưỡn.
Dưa đỏ chứa nguồn
vitamin A với hàm lượng calo thấp. 100 gam dưa đỏ có thể giúp bạn đạt được 68%
giá trị vitamin A hàng ngày. Nó chứa khoảng 3.382 IU vitamin A. Một quả dưa đỏ
vừa có chứa 23 calo và 0,1 gam chất béo. Trái dưa ngon ngọt này sẽ rất tốt nếu
bạn ăn với phô mai ricotta. Hãy thưởng thức trái cây mọng nước này trong salad
như một bữa ăn nhẹ vào buổi tối hoặc như một món tráng miệng sau bữa ăn. Bạn
cũng có thể ăn dưa đỏ sau khi tập luyện để hồi sức.
Ớt chuông là một nguồn
vitamin A tuyệt vời. 1 chén ớt chuông đỏ xắt nhỏ có thể cung cấp 4665 IU
vitamin A, gần như 100% giá trị vitamin khuyến cáo hàng ngày. Ớt chuông xanh
cung cấp 12% và ớt chuông màu vàng có thể giúp bạn đạt được 7% giá trị vitamin
A hàng ngày. Ớt chuông cũng rất giàu chất chống oxy hóa như lycopene,phytochemicals, vitamin C và canxi. Vì vậy, thêm một vài lát ớt để món ăn của
bạn để tăng cường giá trị dinh dưỡng và hương vị. Loại rau đa năng này có thể
được thưởng thức với xà lách, trứng và bánh pizza và mì ống. Bạn thậm chí có
thể ăn nó với một loại rau và kem.
Các loại hải sản như
cá ngừ, hàu, cá hồi, cá tầm và cá thu chứa một lượng lớn vitamin A trong thực
phẩm từ động vật. 100 gam cá ngừ phi lê có thể giúp bạn đạt được 50% giá trị
vitamin cần thiết hàng ngày. Cá tầm và cá thu cung cấp 15% giá trị vitamin A
theo khuyến cáo. Hàu là một cỗ máy dinh dưỡng. Một Ounce hàu có thể cung cấp 8%
giá trị vitamin A. Hải sản cũng rất giàu axit béo omega 3 có vai trò quan trọng
trong sức khỏe võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Nó cũng giàu
niaxin, một chất giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Bạn nên ăn ít nhất hai
phần hải sản mỗi tuần.
Xoài là một loại trái
cây ngon ngọt có mặt trong cả bữa chính và tráng miệng. Trái cây nhiệt đới này
là một kho chất dinh dưỡng quan trọng và có thể là một sự bổ sung quan trọng
cho một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Một quả xoài có kích thước vừa
cung cấp 3636 IU vitamin A, tương đương 73% giá trị hàng ngày.
Đu đủ là một trái cây
nhiệt đới có chứa một lượng vừa phải vitamin A. Một quả đu đủ nhỏ cung cấp 30%
giá trị vitamin A hàng ngày. Đu đủ chứa hàm lượng lớn các loại vitamin, khoáng
chất, các enzyme và chất chống oxy hóa. Trái cây ngon này sẽ là một sự bổ sung
tuyệt vời cho món salad trái cây và sinh tố của bạn.
Dầu gan cá tuyết
thường được dùng như là một nguồn vitamin D dồi dào. Tuy nhiên, nó cũng chứa
lượng vitamin A cao. Dầu gan cá tuyết có sẵn ở cả dạng dầu và dạng viên nang.
Một muỗng café dầu gan cá tuyết cung cấp 280% giá trị vitamin A hàng ngày.
Gan gà tây có thể được
thưởng thức dưới nhiều hình thức. Nó sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho nước
sốt và cho nhồi ức gà của bạn. Gan gà tây là một nguồn đáng ngạc nhiên của
nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. 100 gram gan gà tây có thể cung
cấp cho bạn 1507% giá trị vitamin A hàng ngày, một con số đáng ngạc nhiên. 100
gram gan gà tây cung cấp 75.333 IU vitamin A và 273 calo.
Ớt cựa gà thường được
sử dụng để thêm gia vị cho các món ăn nhạt nhẽo. Bên cạnh việc thêm hương vị
cho bữa ăn, ớt cựa gà cũng cung cấp một lượng vitamin A tuyệt vời. Một muỗng
canh ớt bột cung cấp 3448 IU vitamin A, gần 70% giá trị hàng ngày. Ớt cựa gà
cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, kali và canxi. Kết hợp 1 muỗng canh
gia vị cay nồng này trong chế độ ăn uống của bạn để tận hưởng một số lợi ích
sức khỏe nhé!
Mọi người thường lựa
chọn sữa nguyên chất thay vì sữa tách kem với hương vị phong phú và nhiều chất
dinh dưỡng. Một ly sữa nguyên chất có thể cung cấp cho bạn cả vitamin A và D
lần lượt là 395 IU vitamin A và 146 calo. Nó cũng chứa protein, canxi và magiê.
Hãy nhớ rằng, sữa nguyên chất chứa nhiều chất béo và calo, vì vậy bạn nên ăn ở
mức vừa phải.
Các loại thảo mộc cực
kỳ linh hoạt. Chúng cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời giàu vitamin A. Bạn có
thể thêm chúng vào hầu hết tất cả các món ăn ngon của bạn. Kinh giới là một
trong những loại thảo mộc tốt nhất để tăng cường vitamin A của bạn. 100 gram
kinh giới có thể cung cấp 8.068 IU vitamin A và 271 calo. 100 gram húng quế khô
có thể cung cấp 15% giá trị vitamin A được khuyến cáo hàng ngày. Nó cung cấp
744 IU vitamin A và 251 calo. Hãy rắc những thảo dược này lên món ăn của bạn để
món ăn ngon hơn và tăng nồng độ vitamin A.
Đậu Hà Lan có thể làm
nên điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn, bao gồm cả việc giúp bạn đáp ứng số
lượng vitamin A được khuyến cáo hàng ngày. Một khẩu phần đậu Hà Lan cung cấp
134% giá trị vitamin A hàng ngày, song chỉ đi kèm với 60 đơn vị calo. Loại rau
ngon này cũng cung cấp cho cơ thể vitamin C, K và B.
Cà chua chứa ít calo
và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Chỉ cần một quả cà chua vừa phải có thể
cung cấp cho bạn 20% giá trị vitamin A hàng ngày. Cà chua cũng là một nguồn
vitamin C và lycopene tuyệt vời.
19. Đào
Trái cây mọng nước này
chứa một số dưỡng chất cần thiết như vitamin C, canxi, kali, sắt, magiê và phốt
pho. Ngoài các chất dinh dưỡng này, đào cũng cung cấp cho cơ thể 10% giá trị
vitamin A hàng ngày.
Thịt bò nạc là một
nguồn vitamin A tuyệt vời. 100 gram thịt bò có thể giúp bạn có được 90% lượng
vitamin A cần thiết. Thịt bò cũng rất giàu kẽm, một khoáng chất giúp cơ thể hấp
thụ chất chống oxy hóa và chống lại một số bệnh. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn
được số thịt nạc nhất từ tạp hóa để giảm tổng lượng chất béo bão hòa trong
chế độ ăn uống của bạn. Không chỉ thịt, gan bò cũng cung cấp hơn 30% lượng
vitamin A cần thiết.
Hàm lượng vitamin A của một số thực phẩm phổ biến:
Thực phẩm
|
Trọng lượng
|
Hàm lượng Vitamin A (mcg)
|
Rau và các loại quả
|
||
Rau
|
||
Khoai lang có vỏ
được nấu chin
|
61g
|
1096
|
Bí ngô đóng hộp
|
125mL(1/2 cốc)
|
1007
|
Nước ép cà rốt
|
125mL(1/2 cốc)
|
966
|
Cà rốt nấu chín
|
125mL(1/2 cốc)
|
653-709
|
Bí ngô, bí đỏ chín
|
125mL(1/2 cốc)
|
604
|
Củ cải Thụy Sĩ
|
125mL(1/2 cốc)
|
566
|
Cà rốt nhỏ sống
|
8 củ cà rốt (80g)
|
552
|
Cây lá cải chín
|
125mL(1/2 cốc)
|
406-516
|
Cà rốt sống
|
61g
|
509
|
Cải xoăn tươi hoặc
đông lạnh chín
|
125mL(1/2 cốc)
|
468-505
|
Cải xanh chín
|
125mL(1/2 cốc)
|
290-466
|
Rau và nước ép hoa
quả
|
125mL(1/2 cốc)
|
267
|
Rau diếp lá dài
|
250mL(1 cốc)
|
258
|
Rau diếp lá đỏ
|
250mL(1 cốc)
|
218
|
Bông cải xanh chín
|
125mL(1/2 cốc)
|
150
|
Ớt đỏ chin
|
125mL(1/2 cốc)
|
106
|
Hoa quả
|
||
Quả mơ khô
|
60mL(1/4 cốc)
|
191
|
Qủa mơ đóng hộp
|
125mL(1 /2cốc)
|
169
|
Dưa đỏ sống
|
125mL(1 /2cốc)
|
143
|
Các loại hạt
|
Thực phẩm này chứa
ít vitamin A
|
|
Sữa và các sản phẩm từ sữa
|
||
Phô mai
|
||
Sữa dê thô
|
50g
|
243
|
Phô mai không béo
|
50g
|
220
|
Sữa dê hơi dẻo
|
50g
|
204
|
Phô mai Muenster,
chín, phô mai cứng Colby
|
50g
|
132-158
|
Phô mai Ricotta
|
125mL
|
140-156
|
Phô mai xanh/ Rôcơfo
|
50g
|
99-147
|
Sữa
|
||
Sữa sô cô la chứa
1%, 2% chất béo
|
250mL(1 cốc)
|
137-163
|
3,3 % homo
|
250mL(1 cốc)
|
119
|
Đồ uống đậu nành
|
250mL(1 cốc)
|
103-104
|
Thịt và các sản phẩm từ thịt
|
||
Gan gà tây chín
|
75g
|
16950
|
Gan thịt bê chín
|
75g
|
15052-15859
|
Chân cánh gà tây
chín
|
75g
|
8053
|
Gan bò chín
|
75g
|
5808-7082
|
Gan cừu non chín
|
75g
|
5618-5836
|
Gan lợn chín
|
75g
|
4054
|
Gan gà chín
|
75g
|
3222
|
Cá và hải sản
|
||
Lươn chín
|
75g
|
853
|
Cá ngừ Bluefin sống
hoặc chin
|
75g
|
491-568
|
Cá trích giầm nước
mắm
|
75g
|
194
|
Cá thu chín
|
75g
|
189
|
Trai trai chín
|
75g
|
128
|
Cá hồi Chinook chín
|
75g
|
112-118
|
Hàu chín
|
75g
|
110
|
Các sản phẩm từ thịt
|
||
Trứng chin
|
2 quả
|
190-252
|
Dầu gan cá tuyết
|
5ml
|
1382
|
Source:
diettitians.ca
|
Lưu Ý:
Ngoài
ra, cần uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi,
trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi (đối với 22 tỉnh, thành phố khó khăn, nơi có tỉ lệ suy
dinh dưỡng cao) theo định kỳ 1 năm 2 lần vào đầu tháng 6 và tháng 12 hàng năm,
các bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng cần uống bổ sung 1 liều vitamin A.
Hút thuốc lá làm tăng nhu cầu vitamin của cơ thể bởi nó làm tăng quá trình khử oxy hóa trong quá trình chuyển hóa chất. Qua nghiên cứu, người ta thấy hàm lượng vitamin C và vitamin E trong máu những người hút thuốc lá thấp hơn 1,5 lần so với người không hút. Hàm lượng các vitamin khác cũng thấp hơn và nhu cầu vitamin của họ tất nhiên cũng cao hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là liều lượng vitamin cao sẽ chống được tác hại của thuốc lá.
Hơn nữa, người
nghiện thuốc lá lại hay bị những bệnh đường tiêu hóa kèm theo, nên quá trình
hấp thu vitamin còn bị rối loạn nhiều hơn.Hút thuốc lá làm tăng nhu cầu vitamin của cơ thể bởi nó làm tăng quá trình khử oxy hóa trong quá trình chuyển hóa chất. Qua nghiên cứu, người ta thấy hàm lượng vitamin C và vitamin E trong máu những người hút thuốc lá thấp hơn 1,5 lần so với người không hút. Hàm lượng các vitamin khác cũng thấp hơn và nhu cầu vitamin của họ tất nhiên cũng cao hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là liều lượng vitamin cao sẽ chống được tác hại của thuốc lá.
ANTĐ
- Vitamin A giúp tăng cường thị lực, khả năng sinh sản, làm xương chắc khỏe
và cải thiện hệ thống miễn dịch… nên nhiều người đã và đang lam dụng nó một
cách vô tội vạ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
Vitamin A có nhiều trong các loại củ, quả có màu vàng, đỏ, da cam
và các loại rau lá có màu xanh đậm
Hiểu biết về vitamin A:
Vitamin A là vitamin tan trong dầu, khi thừa không
thải ra khỏi cơ thể hàng ngày như các loại vitamin tan trong nước mà tích luỹ
lại trong gan nên dùng thời gian dài có thể gây ngộ độc. Vitamin A có nhiều
trong các thực phẩm như: gan động vật, trứng, sữa... Dạng tiền vitamin A
(beta-caroten) có nhiều trong các loại củ, quả có màu vàng, đỏ, da cam: cà rốt,
đu đủ, gấc, chuối… và các loại rau lá có màu xanh đậm: rau ngót, rau muống, rau
khoai lang, mồng tơi...
Vitamin A cần thiết cho quá trình nhìn, sinh sản, phát
triển, sự phân bào, sao chép gen và chức năng miễn dịch. Nhu cầu của cơ thể chỉ
khoảng vài trăm microgam/ngày, nhưng khi thiếu nó lại gây ra những rối loạn
chuyển hóa quan trọng, nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Vitamin A được chỉ định dùng cho người mắc bệnh quáng
gà, rối loạn nhìn màu mắt, khô mắt; bệnh vẩy cá, trứng cá, chứng tóc khô dễ
gãy, móng chân, móng tay bị biến đổi, hội chứng tiền đình, rối loạn mãn kinh,
xơ teo âm hộ; chứng mất khứu giác, viêm mũi họng mãn, điếc do nhiễm độc, ù tai;
nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu hóa, phòng thiếu hụt vitamin A ở người mới ốm dậy, phụ
nữ cho con bú, cường giáp. Nó cũng được chỉ định dùng cho trẻ em chậm lớn, mắc
bệnh nhiễm khuẩn hô hấp…
Bạn có thể bị mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, khô da, vàng da, rối loạn kinh nguyệt...
nếu lạm dụng vitamin A
Vàng da, quái thai vì
thừa vitamin A
Nếu dùng quá nhiều caroten hay còn gọi là tiền vitamin
A (ở các thực phẩm) gây tích trữ dưới da, làm vàng da nhất là ở lòng bàn tay,
bàn chân. Những dấu hiệu này sẽ thuyên giảm nếu ngừng sử dụng vitamin A liều
cao.
Đối với trẻ em, khi sử dụng quá lượng vitamin A cần
thiết cho cơ thể, trẻ sẽ mắc bệnh viêm da sần dạng vảy cá, trẻ chậm tăng cân,
tăng chảy máu và đau xương, kìm hãm sự phát triển xương làm chậm lớn… Điều này
ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. Vì vậy, việc sử dụng cần theo
chỉ dẫn của bác sỹ.
Với người lớn, lạm dụng vitamin A sẽ có các biểu hiện
như mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, khô da, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.
Đối với bà bầu, sử dụng quá liều vitamin A có thể gây
quái thai hoặc gây khó đẻ do rối loạn cơn co.
Những biểu hiện khi bị
ngộ độc vitamin A
- Mờ mắt, nhìn không rõ đồ vật
- Chóng mặt liên tục
- Đau đầu thường xuyên
- Tóc rụng
- Tiêu chảy
- Mất ngủ
- Da bị mẩn ngứa, rối loạn sắc tố da
- Kinh nguyệt bất thường
- Bạn có thể bị ngất xỉu trong lúc làm việc…
- Loãng xương
Do đó, bạn không nên lạm dụng vitamin A, chỉ sử dụng
một lượng đủ với nhu cầu của cơ thể. Đặc biệt là không nên uống thêm vitamin A
khi không cần thiết. Phụ nữ mang thai chỉ cần ăn nhiều các thực phẩm giàu
vitamin A kể trên hàng ngày thì cũng cung cấp đủ vitamin A. Tuy nhiên, không
nên kéo dài thời gian sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A. Thay vào
đó, nên đa dạng hóa thực phẩm để có chế độ ăn tốt nhất cho cơ thể. Khi muốn bổ
sung thêm vitamin A, bạn cần có sự tư vấn của bác sỹ.
Dùng quá liều vitamin A
Cấp tính:
- Dùng liều vượt quá 150.000UI ở trẻ em, 100.000UI ở
người lớn.
- Hàm lượng retinol huyết tương 150mcg/100ml.
Mãn tính:
- Trẻ mới sinh: 10000 UI/24 giờ, từ 1-3 tháng
- Trẻ em: 10.000-30.000UI/24 giờ, từ 2-6 tháng
- Người lớn: 50.000-100.000 UI/24 giờ, từ 2-6 tháng
BS. NGUYỄN VĂN TIẾN
Thiếu hụt vitamin A còn có thể dẫn đến nguy
cơ bệnhtiêu chảy ở trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét